Kết hôn sớm và sinh con sớm có gây ung thư cổ tử cung không? Chuyên gia sản phụ khoa: tránh xa ung thư cổ tử cung, hãy thực hiện 3 điều này

Trong những năm gần đây, bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng được nhiều bạn nữ quan tâm, chú ý, bởi ung thư cổ tử cung đã trở thành khối u ác tính thứ 2 đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của nữ giới.

26/01/2022 08:37

Trong phân bố theo vùng về tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung, những vùng nông thôn có nền kinh tế lạc hậu và môi trường sống tương đối kém có tỷ lệ mắc cao hơn một chút so với thành thị. Có người cho rằng: Một trong những nguyên nhân của việc này là do ở nông thôn vẫn còn tồn tại phong tục tảo hôn, sinh con sớm. Thấy điều này, bạn có thể thắc mắc, tại sao kết hôn sớm và sinh con sớm lại làm tăng tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung? Phân tích cụ thể như sau.

Kết hôn sớm và sinh con sớm có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung

Năm 2008, nhà khoa học người Đức, Tiến sĩ Harald zur Hausen đã phát hiện ra rằng nhiễm virus HPV (virus gây u nhú ở người) là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung và đã giành được giải Nobel Sinh lý học / Y học. Kể từ đó, HPV đã lọt vào tầm ngắm của công chúng. HPV có thể lây truyền từ người này sang người khác, quan hệ tình dục là con đường lây truyền chính, một con đường lây truyền khác là lây truyền từ mẹ sang con.

Có hai độ tuổi cao điểm để nhiễm HPV, một là khoảng 20 tuổi và một là khoảng 40-45 tuổi. Ngoài yếu tố tuổi tác, nó còn liên quan đến yếu tố hành vi của con người. Các yếu tố hành vi nguy cơ dẫn đến nhiễm HPV trong cuộc sống hàng ngày chủ yếu bao gồm sống tình dục sớm, nhiều bạn tình, đa thai và sinh nhiều con, hút thuốc lá, uống thuốc tránh thai dài ngày và suy dinh dưỡng.

Những người tảo hôn, sinh con sớm dù xét về yếu tố tuổi tác hay hành vi nguy cơ đều thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm HPV nên nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cũng tăng lên. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn bị nhiễm HPV, ung thư cổ tử cung có thể không nhất thiết xảy ra, vì hầu hết vi rút HPV sẽ bị hệ thống miễn dịch của cơ thể loại bỏ, và chỉ một phần nhỏ sẽ dẫn đến nhiễm trùng dai dẳng, từ đó gây ra ung thư cổ tử cung.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung? Hãy xem bác sĩ phụ khoa nói gì

Dù chỉ nhiễm một số ít vi rút HPV cũng có thể gây ra ung thư cổ tử cung, dù chỉ có một phần nghìn nhưng tôi tin rằng ai cũng không muốn điều đó xảy ra nên chúng ta phải đề phòng. Phòng ngừa ung thư cổ tử cung, kết hợp với khuyến cáo của các chuyên gia sản phụ khoa được tổng hợp như sau.

1. Tiêm vắc xin HPV

Đây là cách phòng chống ung thư cổ tử cung trực tiếp và hiệu quả nhất phải không nào. Vắc xin HPV được chia thành hóa trị hai, hóa trị bốn và hóa trị 9. Khi hóa trị càng tăng thì càng có thể ngăn ngừa được nhiều loại HPV, phạm vi bao phủ càng rộng nhưng giá càng cao. WHO khuyến cáo rằng nhóm đối tượng chính để tiêm phòng HPV là các bé gái từ 9-14 tuổi chưa quan hệ tình dục, trong khi nhóm tiêm chủng chính khuyến nghị dựa trên điều kiện quốc gia là các bé gái từ 13-15 tuổi.

2. Giảm các yếu tố nguy cơ hành vi

Không quan hệ tình dục quá sớm, kết hôn muộn, không lăng nhăng, sử dụng hợp lý thuốc tránh thai, cai thuốc lá… có thể giảm nguy cơ lây nhiễm virus HPV và phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

3. Tầm soát ung thư cổ tử cung và các tổn thương tiền ung thư

Phát hiện sớm và điều trị sớm ung thư cổ tử cung đã trở thành sự đồng thuận của thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo việc tầm soát và chẩn đoán sớm và điều trị ung thư cổ tử cung được thực hiện trên toàn cầu, do đó phụ nữ trong độ tuổi thích hợp nên khám sàng lọc ung thư cổ tử cung thường xuyên. Hiện nay, công nghệ phát hiện sớm và điều trị sớm ung thư cổ tử cung của nước ta đã phát triển vượt bậc, chỉ cần tầm soát thường xuyên là có thể phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và điều trị sớm.

Nói một cách dễ hiểu, kết hôn sớm và sinh con sớm có thể là một trong những yếu tố khuyến khích ung thư cổ tử cung, nhưng nó không phải là yếu tố nguy cơ chính. Tiêm phòng HPV. Có thể đạt được việc tiêm chủng miễn phí, sau đó hợp tác với tầm soát ung thư cổ tử cung để thực sự đạt được mục tiêu loại trừ ung thư cổ tử cung.

Theo Autran/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục