Cuồng yêu: Lệch lạc hay bệnh lý?

Bị lạm dụng tình dục từ thời thơ ấu khiến cô gái sang chấn tâm lý, rơi vào chứng bệnh 'cuồng yêu' khi lớn lên, đau khổ khi thấy mình quá bất thường, cô mới tìm đến bệnh viện. Hay một nam thanh niên lạm dụng chất kích thích, được gia đình đưa vào viện với chẩn đoán rối loạn tâm thần. Nhưng sâu bên trong chàng trai này lại mắc chứng 'cuồng dâm'.

29/09/2022 14:31

Nhiều bạn trẻ mắc chứng bệnh ham muốn 'yêu' quá mức, rất ngần ngại chia sẻ, không dám đi khám để được can thiệp điều trị. Theo các chuyên gia, những người này cần phải can thiệp điều trị sớm để không ảnh hưởng tới cuộc sống, sức khỏe.

Bị lạm dụng tình dục từ thơ ấu

Trong quá trình tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ của Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai đã gặp không ít những bạn trẻ có ham muốn tình dục quá mức (cuồng dâm), cần phải nhập viện can thiệp điều trị. TS Trịnh Thanh Hương, Phòng Tâm lý lâm sàng cho biết, tại đây từng tiếp nhận điều trị cho 1 nữ sinh viên 20 tuổi đang học tại một trường đại học ở Hà Nội do luôn có ham muốn tình dục thôi thúc.

Nội dung chú thích ảnh

Tọa đàm về xu hướng tình dục quá mức trong giới trẻ. 

Theo chia sẻ của nữ sinh viên, cô có xu hướng tình dục quá mức khi thường quan hệ tình dục nhiều lần/ngày, và thay đổi bạn tình liên tục, tuy nhiên vẫn không thỏa mãn. Ngày nào cô cũng bị ham muốn này thôi thúc và số lần ngày càng tăng lên, ảnh hưởng rất lớn đến học tập, cuộc sống. Sau những phút giây 'tỉnh táo', cô gái rất đau khổ vì hành vi của mình. Song, cô không biết giải quyết thế nào, ngày càng hoang mang, lo lắng.

Khi tìm đến Viện Sức khỏe Tâm thần, cô khá e ngại. Nói chuyện với nữ sinh viên, TS Hương được biết ngày nhỏ, cô gái từng nhiều lần bị xâm hại tình dục từ người quen thân trong gia đình, từ đó hình thành suy nghĩ lệch lạc, có tư tưởng thả trôi bản thân.... Đây cũng là lý do bệnh nhân có hành vi thôi thúc tìm người mới quan hệ tình dục. TS Hương cho hay, đây là trường hợp có hành vi lệch lạc về tình dục.

Sau 6 tháng điều trị tâm lý, nữ bệnh nhân đã có chuyển biến tốt, kiểm soát được hành vi tình dục của mình và được xuất viện.

Còn ThS.BS Bùi Văn Lợi, Phòng điều trị rối loạn liên quan đến stress và sức khỏe tình dục cho biết, Viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam tên N.V.L (sinh năm 1998, trú tại Bố Trạch, Quảng Bình) được gia đình đưa đến khám vì có hành vi kỳ quặc, hưng phấn quá mức sau một thời gian sử dụng ma túy tổng hợp. Qua thăm khám và hỏi bệnh, các bác sỹ phát hiện bệnh nhân có các hội chứng và triệu chứng cảm xúc không ổn định; thường có hành vi kỳ quặc, vô nghĩa và tăng nhu cầu tình dục.

Nội dung chú thích ảnh

Tỷ lệ rối loạn tình dục trong dân số chung cao (Ảnh minh họa). 

Theo lời kể của mẹ bệnh nhân, L có tiền sử sử dụng ma túy tổng hợp (ketamine) thường xuyên 1 năm nay, mỗi tuần sử dụng 1 lần, lần gần nhất cách vào viện 3 ngày. L. được mẹ đưa vào viện vì hưng phấn, nói nhiều, hay có hành vi trêu đùa người khác, đặc biệt là các bạn nữ; cáu gắt vô cớ với người nhà, sau đó đi lang thang nhiều ngày không rõ lý do, không ăn uống cùng gia đình, lười vệ sinh cá nhân, đi lại nhón chân, hay ngồi thần người, phải hỏi nhiều lần mới trả lời. Bệnh nhân được nhập viện với chẩn đoán rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng đa chất (MDMA, ketamine) với triệu chứng hỗn hợp.

BS Lợi cho biết, trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân thường có những hành vi trêu đùa các bệnh nhân nữ cùng phòng, thường xuyên lấy nhiều lí do để có những đụng chạm không thích hợp.

Qua khai thác từ bệnh nhân, BS biết được, nhiều năm nay, trong ngày bệnh nhân hay có các tưởng tượng, suy nghĩ về tình dục. Bệnh nhân có đòi hỏi tình dục cao đối với bạn gái, khiến bạn gái sợ hãi. Bệnh nhân cũng hay thay đổi bạn gái, thường xem phim khiêu dâm, khi ở một mình bệnh nhân thường thủ dâm nhiều lần trong ngày. Những suy nghĩ và việc làm trên nhiều khi gây gián đoạn các hoạt động và công việc trong ngày.

Bệnh nhân cho biết thỉnh thoảng cảm thấy khó chịu, lo lắng về điều này nhưng chưa từng đi khám để điều trị. Khi vào nhập viện, bên cạnh điều trị thuốc, BS kết hợp điều trị tâm lý với mục đích giúp người bệnh nhận thức rõ ràng hơn về triệu chứng của mình và cải thiện những sai lệch về tư duy cũng như hành vi liên quan đến tình dục.

Sau 1 tháng điều trị, cảm xúc, hành vi của người bệnh đã ổn định hơn, đỡ các triệu chứng hưng phấn, nói nhiều, tuy nhiên những tưởng tượng và hành vi tình dục không phù hợp vẫn còn. Người bệnh được ra viện và hẹn tái khám.

Theo các BS, người hay sử dụng các chất kích thích (nhóm kích thần) có thể gây tăng nguy cơ rối loạn tình dục. Các chấn thương thời thơ ấu gồm lạm dụng tình dục cũng dẫn tới tỷ lệ cao bị chứng ham muốn tình dục quá mức ở tuổi trưởng thành.

Mặc cảm, e ngại, chấp nhận 'sống chung'

Theo BS Lợi, những năm gần đây xu hướng bị rối loạn chức năng tình dục tăng lên. Nhưng hầu hết người bệnh đến khám vì các triệu chứng khác. Trong quá trình điều trị, khi người bệnh tin tưởng BS mới chủ động chia sẻ, bộc lộ bệnh lý xu hướng tình dục quá mức. Những người chủ động đến khám khi có xu hướng tình dục quá mức còn ít do còn mặc cảm. Do người bệnh còn e ngại, nên rất nhiều người chọn cách 'sống chung'.

Nội dung chú thích ảnh

Người có hành vi tình dục quá mức sẽ có băn khoăn, lo lắng, đấu tranh tâm lý gây nên lo âu, mất ngủ, trầm cảm. 

TS. BS Nguyễn Thị Phương Mai, Phòng điều trị rối loạn liên quan đến stress và sức khỏe tình dục, Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, tỷ lệ rối loạn tình dục trong dân số chung cao, 43% nữ, 31% nam mắc ít nhất 1 loại rối tình dục. Trong đó, cuồng dâm phổ biến hơn ở nam, dao động từ 3,9-30%, so với 2,1-25% ở nữ...

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, có khoảng 8% người Mỹ trưởng thành cho biết họ bị đau khổ và suy giảm chức năng liên quan đến việc khó kiểm soát các hành vi ham muốn tình dục.

Theo TS Mai, trước kia cuồng dâm thường được cho là suy đồi đạo đức. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, những bệnh nhân cuồng dâm có liên quan tới vấn đề về gene. Hội chứng Kluver - Bucy, bao gồm chứng tăng hoạt động tình dục và chứng cuồng dâm, đã được báo cáo xảy ra sau tổn thương thùy thái dương và hạch hạnh nhân.

'Cuồng dâm là hành vi tình dục cưỡng bức, bao hàm một mô hình dai dẳng về việc không kiểm soát được các xung động hoặc thúc giục tình dục dữ dội, dẫn đến hành vi tình dục lặp đi lặp lại', TS Mai nói.

Cuồng dâm là triệu chứng trong một số bệnh như: Rối loạn nhân cách ranh giới, hưng cảm, rối loạn cảm xúc lưỡng cực hưng cảm, rối loạn loại phân liệt, bệnh Pick, tự kỉ, tăng động giảm chú ý, Alzheimer, nhiều loại chấn thương não, và nhiều bệnh thoái hóa thần kinh khác…

Cuồng dâm cũng có thể xuất hiện dưới dạng tác dụng phụ của thuốc, như các loại thuốc điều trị bệnh Parkinson. Một số loại chất được sử dụng để giải trí như methamphetamine (đập đá) cũng có thể góp phần vào hành vi cuồng dâm.

Cuồng 'yêu' có chữa khỏi?

Theo TS Mai, xu hướng tình dục quá mức ở tuổi trưởng thành liên quan đến tỷ lệ cao các chấn thương thời thơ ấu gồm lạm dụng tình dục, với phụ nữ tỷ lệ lạm dụng và mức độ nghiêm  trọng cao hơn. Thanh thiếu niên và người lớn bị xu hướng tình dục quá mức thường gặp tỷ lệ cao các rối loạn phát triển tâm thần, hành vi hoặc thần kinh, gồm rối loạn do sử dụng chất gây nghiện.

Nội dung chú thích ảnh

Viện Sức khoẻ Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận và điều trị cho nhiều bạn trẻ bị ham muốn tình dục quá mức 

ThS.BS Bùi Văn Lợi nhận định, ham muốn tình dục quá mức không kiểm soát được hành vi để lại nhiều hậu quả cho người bệnh. Về sinh lý sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe thể chất bệnh nhân. Khi người bệnh có hành vi tình dục quá mức sẽ có băn khoăn, lo lắng, đấu tranh tâm lý gây nên lo âu, mất ngủ, trầm cảm. Ngoài ra, chứng cuồng dâm còn ảnh hưởng đến việc học tập (đối với thanh thiếu niên) và ảnh hưởng đến công việc, mối quan hệ xã hội, đạo đức văn hóa, cao hơn nữa là vi phạm pháp luật… hoặc có mối quan hệ ngoài luồng ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Do vậy, cần truyền thông để người bệnh hiểu, bớt mặc cảm, e ngại, đi khám và can thiệp điều trị kịp thời. Nhiều người bệnh khi tới thăm khám đều rất lo lắng, liệu căn bệnh 'khó nói' của mình có chữa khỏi được hay không?

Việc điều trị ham muốn tình dục quá mức không hề khó. Theo BS Mai, hiện nay, việc điều trị kết hợp cả phương pháp hóa dược và trị liệu tâm lý sẽ hiệu quả hơn khi sử dụng một liệu pháp. Chẩn đoán bệnh theo các hành vi kéo dài 6 tháng trở lên, nhưng cố gắng phát hiện triệu chứng bệnh sớm để điều trị từ giai đoại đầu sẽ đạt hiệu quả tốt hơn.

Trong liệu pháp trị liệu tâm lý, các bác sĩ sẽ có liệu pháp tình dục, phương pháp này có thể giúp giải quyết chấn thương tình dục trong quá khứ; giảm cảm giác lo lắng, sợ hãi, tội lỗi và hình ảnh không phù hợp. Bác sĩ kết hợp cho người bệnh dùng thuốc để giảm bớt triệu chứng cuồng dâm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi có dấu hiệu bất thường về tình dục, người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần để được thăm khám, điều trị sớm. Gia đình, người thân, bạn tình cần luôn động viên, giúp đỡ, để họ vượt qua bất ổn tâm lý, đưa người bệnh đi khám sớm.

Theo Minh Thư/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục