Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Các nhóm ngành y dược, sức khỏe 'nở rộ' trong kỳ tuyển sinh 2019

Nhiều trường ĐH đã mở thêm các nhóm ngành y dược, sức khỏe trong kỳ tuyển sinh 2019.

Trong kỳ tuyển sinh năm 2019, nhóm ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề được Bộ GD&ĐT đã ban hành quy định về điểm sàn riêng cho nhóm ngành này nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào của sinh viên.

Ảnh: ĐH Y

Ảnh: ĐH Y

Cụ thể, việc tuyển sinh các nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề y tế sẽ căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia. Việc xét tuyển này sẽ làm căn cứ để xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (căn cứ vào điểm sàn) tạo điều kiện để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Riêng đối với những trường xét học sinh tốt nghiệp THPT, thì phải có học lực xếp loại giỏi.

Dù quy định này được cho là ảnh hưởng không nhỏ đến việc tuyển sinh của các trường ĐH, đặc biệt là nhóm trường ngoài công lập, nhưng số lượng trường thuộc khối đại học ngoài công lập ở các tỉnh phía nam mở thêm nhiều ngành về sức khỏe được tăng lên.

Trong kỳ tuyển sinh năm nay, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chiêu sinh ở 5 ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe gồm Răng hàm mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng. Trong thời gian tới đây, trường dự kiến sẽ mở thêm 2 ngành mới là Hộ sinh và Y khoa.

Cũng nằm trong dự kiến mở thêm nhóm ngành mới trong đợt tuyển sinh 2019, trường ĐH Công nghệ TP.HCM sẽ tuyển sinh thêm ở hai ngành gồm Kỹ thuật xét nghiệm y học và Điều dưỡng. Trong khi đó, ĐH Nguyễn Tất Thành đưa ra dự kiến sẽ mở thêm ngành Y khoa.

Như vậy, từ năm 2019, nhóm ngành đào tạo sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được quy định điểm sàn để các trường xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia bên cạnh nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Giúp Tiin sửa lỗi