Nóng

Tiin.vn trên Facebook

'HLV Alfred Riedl là nhân cách lớn của bóng đá Việt Nam'

Đó là cảm nhận của cựu thủ môn Thế Anh về HLV Alfred Riedl khi nghe tin cựu thuyền trưởng ĐT Việt Nam qua đời ở tuổi 70.

HLV Alfred Riedl thời điểm nắm ĐT Lào trước thềm SEA Games 2009. Ảnh: Cao Nguyên.

HLV Alfred Riedl thời điểm nắm ĐT Lào trước thềm SEA Games 2009. Ảnh: Cao Nguyên.

Tối qua 8/9, tin HLV Alfred Riedl qua đời ở tuổi 70 khiến nhiều cựu tuyển thủ Việt Nam từng làm việc với ông không khỏi bàng hoàng. Với việc từng 3 lần sắm vai thuyền trưởng các ĐT Việt Nam, HLV người Áo để lại khá nhiều ấn tượng với những học trò mà ông từng làm việc.

Nhân cách lớn của bóng đá Việt Nam

Trong sự nghiệp cầm quân của mình tại Việt Nam, HLV Alfred Riedl có 3 lần 'ngồi ghế nóng' từ 1998 đến 2007. Trong khoảng thời gian đó, HLV thủ môn U22 Việt Nam hiện tại là Nguyễn Thế Anh may mắn được làm việc 2 lần vào các năm 2003 và 2006-2007.

Thế nên, khi nghe tin người thầy cũ tạ thế ở tuổi 70, 'người gác đền' một thời của ĐT Việt Nam không khỏi sốc, bàng hoàng. Nước mắt đã rơi rất nhiều trên khóe mắt của người đàn ông năm nay đã bước sang tuổi 38.

Nhớ về người thầy cũ, HLV Nguyễn Thế Anh cho biết: 'Sốc, bàng hoàng và thương nhớ thầy là cảm giác của tôi khi nghe tin HLV Alfred Riedl qua đời tại Áo. Từ khi không được làm việc với thầy nữa, tôi có rất ít thông tin cũng như không được nói chuyện với thầy nữa.

Trong kí ức của tôi và những đồng đội cùng thời năm 2003, 2006 và 2007, thầy luôn là một nhân cách lớn mà bóng đá Việt Nam đã may mắn có được. Trên sân tập luyện thầy luôn nghiêm khắc hết mình với công việc, nhưng ngoài đời lại sống rất tình cảm và hoà đồng. HLV Alfred Riedl luôn có những cách riêng để biến đội bóng thành một gia đình nhỏ'.

HLV Alfred Riedl có nhiều duyên nợ với bóng đá Đông Nam Á khi từng dẫn dắt Việt Nam, Lào và Indonesia. Ảnh: Cao Nguyên.

HLV Alfred Riedl có nhiều duyên nợ với bóng đá Đông Nam Á khi từng dẫn dắt Việt Nam, Lào và Indonesia. Ảnh: Cao Nguyên.

Tấm gương cho nhiều HLV trẻ Việt Nam noi theo

Được làm việc với HLV Alfred Riedl 2 lần, được thầy dìu dắt để trở thành thủ môn số 1 của ĐT Việt Nam, HLV Nguyễn Thế Anh nhờ đó cũng đã tích luỹ cho mình những bài học kinh nghiệm quý giá cho nghiệp huấn luyện.

'Năm 2003 rồi 2007, U23 Việt Nam liên tiếp thất bại tại SEA Games, chỉ giành được huy chương bạc, thầy cũng có biệt danh 'Vua về nhì' từ đó. Sau mỗi thất bại, tôi quan sát thầy rất buồn, nhưng rất nhanh chóng ông gạt nỗi buồn đó sang một bên để động viên toàn đội.

'Các bạn có quyền buồn, khóc và thất vọng. Thế nhưng hãy nhớ, thất bại ngày hôm nay chính là động lực để chúng ta có được thành công sau này' - thầy luôn biết cách truyền lửa tự tin chiến đấu cho toàn đội trong mọi hoàn cảnh như thế. Quãng thời gian làm việc cùng thầy đã cho tôi rất nhiều bài học bổ ích cho sự nghiệp huấn luyện bây giờ', HLV Thế Anh chia sẻ.

HLV Alfred Riedl cùng tiền vệ Duy Nam trong chuyến đi Qatar dự vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Ảnh: FBNV.

HLV Alfred Riedl cùng tiền vệ Duy Nam trong chuyến đi Qatar dự vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Ảnh: FBNV.

Đãi cát tìm vàng

Không chỉ giỏi về chuyên môn, mang về nhiều thành tích cho bóng đá Việt Nam, HLV Alfred Riedl còn để lại nhiều dấu ấn trong việc 'đãi cát tìm vàng', phát hiện ra nhiều tài năng trẻ cho bóng đá Việt Nam sau này.

Những cựu tuyển thủ như Huỳnh Quang Thanh, Long Giang hay Duy Nam, khi nghe tin HLV Alfred Riedl qua đời, ngoài lời chia buồn trên trang cá nhân, đã không quên nhắc đến việc nhờ ông thầy người Áo mà mình mới được khoác lên màu áo ĐTQG.

'Năm 2007 tôi may mắn được thầy gọi lên U23 Việt Nam dự SEA Games và vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Nếu không có thầy, không biết đến bao giờ tôi mới có được vinh dự lớn lao này. Thế nên, không thể nói hết nỗi buồn khi nghe tin thầy qua đời.

Tôi ấn tượng nhất ở HLV Alfred Riedl là không bao giờ ông dùng còi để cắt 1 tình huống bóng sai của các học trò. Ông hay dùng miệng huýt sáo rất to để dừng bóng mỗi khi tôi và đồng đội thực hiện sai ý đồ của thầy. Bản thân tôi cũng được thầy chỉ dẫn rất nhiều trong cách di chuyển và tiếp bóng sao cho có lợi thế nhất', cựu tiền vệ Võ Duy Nam cho hay.

Góp ý cho Tiin