Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Khởi tố vụ án đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép và đang tiến hành điều tra theo quy định.

Tối 21/7, Công an TP Đà Nẵng đã thông tin chính thức về vụ việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Theo đó, ngày 11/7, Công an thành phố Đà Nẵng kiểm tra hành chính số nhà 39 đường Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Lực lượng công an phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án 'Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép' theo Điều 348 Bộ luật Hình sự và tiến hành điều tra theo luật định.

Đến ngày 16/7, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính khách sạn East Sea, số 55-57 đường Loseby, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Cơ quan chức năng phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Hiện tại các cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Vào tối 20/7 lực lượng chức năng đã đưa nhóm người nói trên đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy tất cả những người này đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện nhóm người này đang bị cách ly nghiêm ngặt tại khách sạn.

Chiều 21/7, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, xác nhận với Pháp Luật TP.HCM rằng, cơ quan này vừa bắt 3 người đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong đó có 2 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc.

Theo Thiếu tướng Viên, ngoài khởi tố hình sự các đối tượng, Công an TP Đà Nẵng còn đồng thời tiếp tục mở rộng truy xét các nghi can còn lại liên quan vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Trong một diễn biến liên quan, Pháp luật TP.HCM thông tin, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ 21 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam (lưu trú ở Quảng Nam) bất hợp pháp.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, qua điều tra ban đầu, nhóm người này nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ. Trong số này có đến 17 người không có giấy tờ. Hiện nay việc khai thác thông tin gặp nhiều khó khăn do nhiều người không nói chuẩn tiếng phổ thông và có dấu hiệu che giấu thông tin.

Trước đó, vào chiều 18/7, người dân trình báo tại một khu lưu trú ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đang có nhóm hàng chục người Trung Quốc. Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhóm người này bỏ chạy tán loạn. Lực lượng chức năng đã tìm và phát hiện có 21 người, sau đó đưa họ vào khu cách ly.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam xác định 21 người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 lần thứ nhất. Những người này sẽ tiếp tục cách ly tập trung đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm lần thứ hai.

Góp ý cho Tiin