Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vén màn thương vụ trăm tỷ mang tên Quang Hải của đội bóng Argentina

Theo một số nguồn tin chưa chính thức, một CLB của Argentina muốn chiêu mộ Quang Hải với giá 3,5 triệu euro (khoảng 94,5 tỷ đồng).

Không được chú ý nhiều tại Việt Nam bằng các giải VĐQG châu Âu, song Argentina vẫn nổi tiếng với các đội bóng như Boca Juniors, River Plate… và là nơi sản sinh nhiều ngôi sao cho bóng đá thế giới.

Chỉ có điều, giải VĐQG xứ tango nhiều năm nay thường chỉ đóng vai trò bệ phóng cho các cầu thủ. Tình hình kinh tế khó khăn khiến nhiều CLB theo đuổi chính sách đào tạo trẻ và bán sang châu Âu nhằm kiếm tiền trang trải cho hoạt động.

Chính vì thế, rất ít khi các đội bóng Argentina dám bỏ số tiền quá lớn để chiêu mộ cầu thủ. Kỳ chuyển nhượng vừa qua, Boca Juniors là đội chi tiêu mạnh tay bậc nhất. Nhưng 2 hợp đồng lớn nhất của họ cũng đều chỉ tốn 5 triệu euro, kém xa nếu so với Premier League hay La Liga.

Nếu thực sự được chiêu mộ với giá 3,5 triệu euro, Quang Hải thậm chí sẽ lọt top các thương vụ đắt giá nhất giải đấu. Hãy thử xem xét một và khía cạnh của vụ mua bán này.

Về chuyên môn, rõ ràng với số tiền trên, các CLB Argentina hoàn toàn có thể tìm đến những cầu thủ nội chất lượng và đảm bảo hơn nhiều.

Quang Hải còn thiếu nhiều thứ nếu muốn thi đấu được ở nước ngoài.

Quang Hải còn thiếu nhiều thứ nếu muốn thi đấu được ở nước ngoài.

Hãy cùng nhớ lại 2 trận giao hữu của U20 Argentina tại Việt Nam năm 2017. Sự chênh lệch giữa yếu tố con người rất lớn. Quang Hải đã tiến bộ thần tốc, song để nói đến việc cạnh tranh với cầu thủ xứ tango tại một môi trường bóng đá xa lạ, bất đồng ngôn ngữ, là điều cực kỳ gian nan.

Về mặt kinh tế, đội bóng được cho là muốn mua Quang Hải nhiều khả năng cũng nhận được nhiều hợp đồng tài trợ giống như Mito Hollyhock với Công Phượng trước đây.

Nhưng 3,5 triệu euro là con số ẩn chứa nhiều rủi ro. Trong 3 kỳ chuyển nhượng gần đây, chỉ có 5 thương vụ ở giải VĐQG Argentina đắt giá hơn thế. Ngay cả ngôi sao tham dự World Cup 2018 và đang là "hàng hot" trên thị trường chuyển nhượng như Pavon cũng chỉ tiêu tốn của Boca Juniors có 3,45 triệu euro.

Ngoài ra, khi cất công đầu tư, các CLB xứ tango thường mong muốn bán lại được cầu thủ sang châu Âu với giá cao. Trường hợp Quang Hải rất khó để kỳ vọng vào điều này.

Nếu quả thật có đội bóng dám bỏ ra tới 3,5 triệu euro, chắc chắn đi kèm rất nhiều điều kiện khác ngoài bóng đá. Và như thế, mục đích chính là nâng cao trình độ khi ra nước ngoài thi đấu của Quang Hải sẽ bị đưa xuống hàng thứ hai.

Tóm lại, khả năng Quang Hải đến CLB của Argentina với giá 3,5 triệu gần như không thể xảy ra. Và có lẽ nếu muốn xuất ngoại, Nhật Bản là điểm đến thích hợp hơn.

5 bàn thắng của Quang Hải tại VCK U23 châu Á

Giúp Tiin sửa lỗi