Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Việt Nam chuẩn bị hứng bão giật cấp 15, có giống siêu bão cấp 4 Irma không?

Việt Nam chuẩn bị hứng bão giật cấp 15, có giống siêu bão cấp 4 Irma không?

Nếu như bão Irma và Harvey vừa qua khiến cho nước Mỹ bị tàn phá nặng nề và chúng được đánh giá là 2 trong số những cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Mỹ thì mới đây, một cơn bão nhiệt đới đang hướng tới nước ta, được đánh giá là nguy hiểm nhất trong nhiều năm trở lại.

Vị trí hình thành, hướng di chuyển, tốc độ di chuyển của bão số 10

Cơn bão nhiệt đới số 10 (tên quốc tế là Doksuri) được hình thành ở phía tây Philippines vào ngày 12/09 và hôm nay là ngay thứ 3 cơn bão phát triển (thông thường một cơn bão nhiệt đới sẽ có 'tuổi' từ 7 đến 8 ngày).

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, bão số 10 đang trên Biển Đông và cách điểm gần nhất ở đất liền là Đà Nẵng khoảng 500km, cách khu vực đổ bộ dự kiến là Hà Tĩnh khoảng 700km.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn của Trung Quốc, sức gió gần tâm bão sẽ mạnh lên cấp 12 - 13, giật cấp 15, còn dự báo của Hoa Kỳ thì sức gió gần tâm bão sẽ mạnh cấp 15, giật cấp 17.

Có một câu hỏi kiến thức đặt ra là: Nếu như siêu bão Irma hay Harvey đều là các siêu bão khủng khiếp tấn công nước Mỹ cách đây không lâu, và được đánh số là siêu bão cấp độ 4, thì bão số 10 sắp đổ bộ nước ta gió giật có thể lên đến cấp 17.

Vậy cường độ cơn bão số 10 so với siêu bão Irma thế nào? Và thang đo cấp độ gió bão của Việt Nam khác gì các nước phương Tây?

Thang đo bão của Việt Nam và phương Tây

Sự khác nhau này cũng tương tự như sự khác nhau khi đo nhiệt độ bằng theo thang Celsius (độ C) và thang Fahrenheit (độ F) vậy!

1. Thang Beaufort (sử dụng ở Việt Nam)

Dưới đây là thang đo cấp độ gió bão Beaufort, với cấp độ lớn nhất là 30, và mức độ siêu bão từ mức 13 đến 17 trở lên. Còn nếu có một cơn bão vượt mức cực đại của thang đo là 30, thì nó sẽ được ban bố thảm họa là 'Cấp Tối Đa'.

Như bảng bên dưới, để có thể gọi là bão nhiệt đới thì cấp độ gió phải từ cấp độ 8 (62 đến 74 km/h) trở lên.

 

Thang Beaufort. Ảnh imgur.com.

2. Thang Saffir-Simpson (sử dụng với các nước phương Tây)

 

Thang Saffir-Simpson. Ảnh pet.co.uk.

Thang đo này chỉ có 5 cấp độ và cấp độ 4 trở lên gọi là tai họa, với sức gió từ 210 - 249 km/h (Áp suất: 945 - 920 mb) trong khi đó theo thang đo Beaufort thì một cơn bão cấp 4 (như bão số 10) chỉ có sức gió tối đa là 166 km/h (gió đạt cấp 14).

Như vậy, có thể thấy, thang đo Saffir-Simpson có biên độ gió lớn hơn rất nhiều, có thể dùng để đo những cơn bão cực mạnh như bão Irma, còn ở Việt Nam rất hiếm khi xảy ra các cơn bão có sức gió trên cấp 12 nên việc sử dụng thang đo lớn như vậy là không cần thiết.

Nhưng dù không mạnh như siêu bão lịch sử Irma thì chúng ta cũng không được chủ quan và cần chuẩn bị những biện pháp đối phó cho những ngày sắp tới.

Bên cạnh đó, cùng thời gian với cơn bão Doksuri, một siêu bão khác có tên Talim cũng đang đe dọa sẽ quét qua khu vực phía nam Trung Quốc khiến giới chức nước này cảnh bảo người dân của 10 tỉnh phía nam mau chóng chuẩn bị các phương án phòng chống bão.

Tham khảo các nguồn: Rappler.com, Scmp.com, Reddit.com, Vietnamnet, Sggpnews.org.vn

 Bốn điểm chú ý ở bão Doksuri

Thứ nhất, cấp độ gió bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15, sức phá hoại cực kỳ lớn, nhiều công trình hư hỏng.

Thứ hai, bão nằm trong dải hội tụ nhiệt đới nên kích thước rất lớn. Phạm vi có gió mạnh cấp 6 từ Quảng Ninh tới Quảng Ngãi; gió cấp 10 từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế và cấp 10-11 Hà Tĩnh - Quảng Bình.

Bão sẽ gây mưa diện rộng, kéo dài từ nam đồng bằng Bắc Bộ, một phần Tây Bắc Bộ đến toàn bộ các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế và lan sang cả Trung Trung Bộ, bắc Tây Nguyên.

Thứ ba, sóng biển vùng tâm bão có thể cao 10 m, vùng ven bờ 5-6 m. Bão đổ bộ đúng lúc thủy triều dâng nên ven biển từ Hải Phòng tới Quảng Bình nước dâng có thể cao 1m, ven biển Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 2 m.

Cuối cùng, các nhà dự báo khí tượng, hải văn lo ngại hiện tượng nước rút trong bão. Ven biển từ Nghệ An đến Quảng Trị khi có bão mạnh vào gần đất liền, đới gió thổi từ lục địa vào tâm bão có thể đẩy nước vùng ven bờ ra ngoài khơi, tạo ra hiện tượng nước rút.

Sau đó khi bão đổ bộ, nước dâng cao trở lại, mức độ tàn phá do đó sẽ rất lớn.

(Nguồn: VnExpress.net)

Xem thêm: Cảnh tượng siêu bão Irma càn quét Caribe nhìn từ vũ trụ

Giúp Tiin sửa lỗi