Tiin.vn trên Facebook

Hai thủ khoa tại Đắk Lắk 'bật mí' chuyện chọn trường, chọn nghề

Đạt kết quả cao trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2019, Hồng và Quân đã quyết định chọn ngành học phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân. Cả 2 sinh viên tương lai đều có chung suy nghĩ rằng, học gì, làm gì cũng phải có năng lực, có đam mê thì mới tồn tại được với nghề.

Nữ sinh viên tương lai cười rạng rỡ bên bố sau khi đạt kết quả thi THPT cao

Nữ sinh viên tương lai cười rạng rỡ bên bố sau khi đạt kết quả thi THPT cao

Nữ sinh 10 điểm sử muốn trở thành phóng viên

Trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT vừa qua, em Nguyễn Thị Kim Hồng (lớp 12A9, trường THPT Cư M'gar, huyện Cư M'gar, Đắk Lắk) đã đạt điểm 10 môn Lịch sử. Ngoài ra, trong kỳ thi vừa qua, Hồng đạt tổng 26,5 điểm các môn ở khối C. Qua đó, Hồng vinh dự là 1 trong 3 thí sinh có điểm thi khối C cao nhất tỉnh Đắk Lắk.

Với số điểm này, Hồng cho biết, em mong muốn sẽ đỗ vào Khoa Báo chí truyền thông-Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM để được học hành, đào tạo thành một phóng viên chuyên nghiệp.

Hồng tâm sự: 'Em đã mơ ước trở thành một nữ phóng viên từ khi còn rất bé. Bởi lẽ, em rất thích nghề báo. Việc trở thành một phóng viên sẽ giúp em có điều kiện đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trải nghiệm và học hỏi được nhiều hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, em nghĩ đây là công việc phù hợp với năng lực, sở trường và tính cách của em. Khi làm việc trong môi trường báo chí, em sẽ không bị nhàm chán và phát huy được khả năng của mình'.

Cũng theo Hồng, em chọn Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM vì đây là một ngôi trường có uy tín, có bề dày lịch sử và hệ thống đào tạo chuyên nghiệp.

Hồng cho rằng, mình chọn học Khoa Báo chí truyền thông vì ngoài ước mơ, đây cũng là một ngành năng động, dễ xin việc hơn khi ra trường. 'Những bạn theo học khối C như em sẽ thiệt thòi hơn khi chọn trường, chọn ngành học. Do đó, việc chọn sai ngành học, sai cả sở thích, đam mê nữa thì sau này sẽ gặp nhiều khó khăn', Hồng chia sẻ.

Cũng theo lời Hồng, lúc đầu bố mẹ luôn hướng em đi theo ngành luật. Khi biết em đăng ký xét tuyền vào ngành báo chí, bố mẹ đã ngăn cản vì sợ con gái làm phóng viên sẽ khổ, sẽ phải chạy đi chạy lại nhiều nơi, đối mặt với nhiều nguy hiểm. Thế nhưng, vì ước mơ trở thành nữ phóng viên trong tương lai, Hồng đã kiên quyết đi theo định hướng mà bản thân đã vạch ra từ trước.

Hồng tâm sự: 'Qua phim ảnh và nhiều luồng thông tin khác, em biết nghề báo sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, em nghĩ mình có đam mê, có nhiệt huyết thì khó khăn, thử thách nào cũng phải vượt qua. Có khó khăn thử thách thì mình mới rèn giũa được kỹ năng, góp nhặt được kinh nghiệm với nghề, với cuộc sống'.

Bên cạnh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao, cả 3 năm học THPT, Hồng đều là học sinh giỏi toàn diện. Hơn thế, nữ sinh này còn đạt được kết quả cao ở các cuộc thi như: Huy chương Bạc Olympic 10/3 môn Địa (lớp 10); Huy chương Vàng Olympic 10/3 môn Địa (lớp 11) và giải Nhì Học sinh giỏi tỉnh môn Địa lý (lớp 12).

Nam thủ khoa khối A ước mơ trở thành quản trị mạng

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, Nguyễn Lê Minh Quân (lớp 12A3, Trường THPT Cư M'gar, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk) đã đạt tổng số điểm 27,2. Trong đó, Toán học: 9,2 điểm, Vật lý 9,25 điểm; Hóa học: 8,75 điểm và em đã trở thành thủ khoa khối A của tỉnh Đắk Lắk.

Quân (giữa) vui mừng sau khi biết kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT

Quân (giữa) vui mừng sau khi biết kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chia sẻ về quá trình học tập và ôn luyện để đạt được kết quả cao trong kì thi, Quân cho hay, sau khi hoàn thành chương trình lớp 12, mỗi ngày em học 2 môn, mỗi môn kéo dài từ 3-4 tiếng. Bên cạnh đó, em còn đăng ký các khóa học online trên mạng để trau dồi thêm kiến thức. Ngoài những phương pháp trên, Quân còn tập giải các đề thi thử của các trường và trên các khóa học. Tính đến ngày thi, em đã giải được gần 200 đề cho cả 3 môn học.

Được biết, trong 12 năm học trên ghế nhà trường, Quân đều là học sinh giỏi. Bên cạnh đó, Quân còn đạt được nhiều thành tích như: Năm lớp 10 đạt giải 3 kì thi Olympic cấp tỉnh; Năm lớp 11 đạt Huy chương vàng Olympic 10/3, học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật Lý…

Với số điểm tương đối cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Quân đã chọn đăng ký xét tuyển vào ngành Khoa học máy tính (Trường Đại học Bách khoa TP.HCM).

Quân cho biết: 'Việc tiếp cận thông tin trong thời đại 4.0 hiện rất phát triển. Do đó, em muốn trở thành một lập trình viên hoặc kĩ sư phần mềm, quản trị mạng…Với công việc này, em có nhiều cơ hội để sáng tạo ra những cái hay, cái mới, giúp đỡ mọi người và góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển'.

Cũng theo Quân, em chọn học ngành Khoa học máy tính xuất phát từ đam mê của mình. Em cảm thấy mình có năng lực, có đam mê với ngành này. Hơn thế, đây cũng là ngành luôn đổi mới theo xu hướng hiện đại nên sẽ không bị lỗi thời. Nhờ vậy, em sẽ có nhiều cơ hội để tìm việc làm, trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn trong tương lai. 'Em nghĩ, học gì, làm gì cũng phải có năng lực, có đam mê thì sau này mới tồn tại được với nghề, mới phát huy được khả năng của bản thân', Quân chia sẻ.

Quân chia sẻ thêm, để có hành trang tốt nhất bước vào giảng đường Đại học, em đang học thêm tiếng Anh và trau dồi kiến thức căn bản để có thể làm gia sư trong thời gian đi học, nhằm giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ.

Góp ý cho Tiin