Tiin.vn trên Facebook

Nữ sinh Sài Gòn thạo 3 thứ tiếng, làm giám đốc, thu nhập khủng dù chưa tốt nghiệp

Dù chưa tốt nghiệp nhưng thành tích cũng như sự nghiệp kinh doanh của cô nữ sinh này không hề kém cạnh ai.

Khởi nghiệp là mô hình được nhiều bạn trẻ chọn lựa khi đủ tự tin về kiến thức và muốn dấn thân lập sự nghiệp riêng cho mình. Tuy nhiên đi kèm với việc khởi nghiệp luôn là tỉ lệ rủi ro cao, thậm chí còn tự gây thêm khoản nợ lớn cho chính mình nếu không đủ sự tinh ranh và tỉnh táo.

Bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh từ năm 18 tuổi, cô nàng Nguyễn Ngọc Lan Anh khiến ai cũng ngưỡng mộ khi trở thành Giám đốc điều hành thương hiệu cà phê, thời trang tại mặt tiền Đồng Khởi đắt đỏ bậc nhất Sài Gòn dù chưa tốt nghiệp.

Lan Anh hiện là sinh viên năm cuối của trường ĐH Tôn Đức Thắng có khả năng thành thạo 3 ngôn ngữ tiếng Anh, Trung và Hàn. Đi làm thêm suốt 2 năm đầu đại học, bắt đầu mở cửa hàng kinh doanh từ năm 3, những mô hình kinh doanh của Lan Anh dù đã từng 'vỡ mộng' nhiều lần nhưng cũng đem đến cho 9X những bài học để theo đuổi giấc mơ của mình.

Chân dung cô nàng Nguyễn Ngọc Lan Anh - Giám đốc điều hành thương hiệu cà phê, thời trang tại mặt tiền Đồng Khởi đắt đỏ bậc nhất Sài Gòn dù chưa tốt nghiệp.

Chân dung cô nàng Nguyễn Ngọc Lan Anh - Giám đốc điều hành thương hiệu cà phê, thời trang tại mặt tiền Đồng Khởi đắt đỏ bậc nhất Sài Gòn dù chưa tốt nghiệp.

Với Lan Anh, cuộc sống sinh viên không chỉ gói gọn trong kiến thức giảng đường mà cần phải học hỏi nhiều hơn ngoài cuộc sống. Cô bạn đã tự vạch lộ trình làm thêm bài bản để kiếm thêm kinh nghiệm nhanh chóng hơn.

Năm đầu, 9X mạnh dạn ứng tuyển vị trí nhân viên tư vấn khóa học của Viện Quản trị Kinh doanh FPT vì thấy đây là môi trường làm việc vô cùng năng động và gặp gỡ nhiều người.

Sang năm 2, Lan Anh chuyển sang làm nhiều công việc khác nhau như kế toán cho công ty cà phê, nhân viên phục vụ cửa hàng kem... Tuy nhiên, điểm chung là cô bạn chỉ làm quanh khu vực đường Đồng Khởi (TP.HCM) vì nhận thấy đây là mặt tiền đắt giá nên muốn học hỏi cách vận hành của các doanh nghiệp nhỏ, tiếp cận được nhiều đối tượng tiềm năng.

Nữ sinh Sài Gòn thạo 3 thứ tiếng, làm giám đốc, thu nhập khủng dù chưa tốt nghiệp 1

Thay vì ở đâu cũng làm thêm, Lan Anh chọn cả nghề lẫn vị trí làm việc của công ty để gia tăng kinh nghiệm nhanh hơn.

Thay vì ở đâu cũng làm thêm, Lan Anh chọn cả nghề lẫn vị trí làm việc của công ty để gia tăng kinh nghiệm nhanh hơn.

Đến năm 3, Lan Anh bắt đầu mở vốn kinh doanh nhưng gặp không ít khó khăn vì tự nhận thức ra mô hình bán hàng của mình không hề mới, sẽ nhanh chóng bị chìm nghỉm giữa một rừng bán buôn bán lẻ giống nhau.

'Năm ngoái, mình có 1 cửa hàng nhỏ khoảng 15m2 ở khu mặt tiền nhưng nhận ra bản thân phải thay đổi, phải sáng tạo hơn người khác thì mới bán được nhiều hàng hơn. Ý tưởng lập nên là khi mình thấy có rất nhiều cửa hàng local brand đồ cho nam rất đẹp nhưng vẫn chưa có nhiều nơi tập hợp để bán nên mình đã mạnh dạn nghĩ đến chuỗi cửa hàng phát triển'.

Suy nghĩ đó đã đưa Lan Anh nghĩ đến việc tạo 'nền tảng hợp tác kinh doanh' quy mô lớn mang tên thương hiệu AREUM - nơi mà các shop thời trang phụ kiện nhỏ lẻ có thể thuê đặt gian hàng với chi phí thấp nhất tại mặt tiền đắt đỏ bậc nhất TP.HCM. Điểm sáng tạo là các cửa hàng chỉ cần trả phí thuê hàng và chuẩn bị sản phẩm, còn việc bán hàng, marketing... đều do công ty của cô bạn phụ trách từ A đến Z.

Bên cạnh việc mở chuỗi cửa hàng, Lan Anh còn mở thêm cả một quán cà phê phong cách Hàn Quốc theo thương hiệu AREUM. 'Suốt thời gian đi học, mình thường làm việc ở quán cà phê và dành nhiều tiền đi du lịch nước ngoài để học hỏi thêm. Những chuyến đi đó đã giúp mình mở rộng vốn hiểu biết và hiểu bản thân nên làm gì'.

Nữ sinh Sài Gòn thạo 3 thứ tiếng, làm giám đốc, thu nhập khủng dù chưa tốt nghiệp 3

Nữ sinh Sài Gòn thạo 3 thứ tiếng, làm giám đốc, thu nhập khủng dù chưa tốt nghiệp 4

Nữ sinh Sài Gòn thạo 3 thứ tiếng, làm giám đốc, thu nhập khủng dù chưa tốt nghiệp 5

Những chuyến du lịch nước ngoài không chỉ là đi chơi mà như khóa du học ngắn hạn giúp Lan Anh học hỏi được nhiều hơn.

Những chuyến du lịch nước ngoài không chỉ là đi chơi mà như khóa du học ngắn hạn giúp Lan Anh học hỏi được nhiều hơn.

Vì mô hình công ty còn nhỏ nên 9X hầu như làm tất tần tật mọi việc từ quản lý, kế toán cho đến mảng phụ trách giấy tờ. Dù chưa tốt nghiệp nhưng với 3 mô hình kinh doanh trên, cô bạn đã thu về doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng, sau khi khấu trừ chi phí sản xuất và vận hành thì lương của Lan Anh lên đến 50-90 triệu đồng.

Cô bạn chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp đến các bạn trẻ: 'Hãy thử làm những gì bạn muốn vì nếu không làm, bạn sẽ không bao giờ biết được năng lực bản thân đến đâu. Mình từng bán hàng online để biết khách muốn mua những gì, học được kỹ năng sale và giao tiếp. Nhờ công việc làm thêm, mình gặp gỡ được nhiều anh chị làm việc lâu năm, học hỏi chính bài học của họ.

Thời gian trong ngày mình vừa đi học, học xong là chạy sang 2 công ty, ngoài giờ còn bán hàng online, mỗi công việc như vậy dần gom góp qua 2-3 tháng là đã có tiền đi nước ngoài rồi. Đó cũng như 'khóa du học ngắn hạn' để bạn biết thế giới ngoài kia đang vận hành thế nào, nhu cầu giới trẻ ra sao.

Và hãy nhớ cửa thử gõ cửa rồi sẽ có người mở cửa cho bạn. Hãy làm và chỉ tin vào bản thân thôi, người ngoài có rất nhiều kiểu người sẽ dòm ngó và dèm pha bạn. Bạn không cần quan tâm đến họ, hãy chứng minh năng lực và để thành công dẫn lối'.

Nữ sinh Sài Gòn thạo 3 thứ tiếng, làm giám đốc, thu nhập khủng dù chưa tốt nghiệp 7

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Góp ý cho Tiin