Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Trinh sát' chống dịch Covid-19 của Đức: Từ người lái máy kéo trở thành nhà virus học lẫy lừng, con đường học vấn khiến ai cũng nể

Giáo sư Christian Drosten là một trong những nhà virus học nổi tiếng hàng đầu thế giới. Ông hiện đang được người dân và chính quyền nước Đức vô cùng tin tưởng trong công cuộc chống dịch Covid-19.

Trước những diễn biến phức tạp của virus Covid-19, các nước trên thế giới đều đang có những động thái tích cực để phòng chống dịch lây lan. Tại Đức, một trong những người đảm nhận trọng trách tuyên truyền, thông tin về tình hình dịch Covi-19 đến người dân chính là Giáo sư Christian Drosten - Viện trưởng Viện Virus học tại Học viện Y khoa Charité ở Berlin, thành viên Ban cố vấn khoa học của Hội nghị thượng đỉnh về sức khỏe thế giới.

Đây là một trong những nhà virus học nổi tiếng hàng đầu thế giới, được người dân Đức và các chuyên gia y tế vô cùng kính trọng, nể phục và tin tưởng.

Giáo sư Christian Drosten - một trong những người đảm nhận trọng trách tuyên truyền, thông tin về tình hình dịch Covi-19 đến người dân Đức.

Giáo sư Christian Drosten - một trong những người đảm nhận trọng trách tuyên truyền, thông tin về tình hình dịch Covi-19 đến người dân Đức.

Suýt trở thành một người lái máy kéo và hành trình trở thành nhà virus học tầm cỡ thế giới

Mỗi buổi trưa hàng ngày, Giáo sư Christian Drosten lại đọc bản tin 30 phút, cập nhật đầy đủ tình hình của dịch Covid-19, các thông tin quan trọng và những biện pháp phòng chống cấp thiết cho người dân. Những thông tin ông chia sẻ không chỉ được dân thường mà cả giới y bác sĩ, các chuyên gia y tế vô cùng tin tưởng, nhất mực nghe theo.

Ít ai biết rằng, người đàn ông có tiếng nói hiện tại từng suýt chút nữa trở thành một người lái máy kéo!

Christian Heinrich Maria Drosten sinh năm 1972 tại thành phố Lingen, Đức. Ông lớn lên trong một trang trại ở Emsland - vùng nông thôn nước Đức. Tất cả mọi người đều nghĩ rằng, Drosten sẽ tiếp quản trang trại của gia đình và trở thành một người lái máy kéo trong tương lai. Tuy nhiên, chuyện đó không thể xảy ra bởi ông sớm tìm được niềm đam mê nghiên cứu của mình.

Sau khi tốt nghiệp Trung học, Drosten nghiên cứu hóa học, sinh học ở hai thành phố Dortmund và Münster. Từ năm 1994, ông theo học Y khoa tại Đại học Johann Wolfgang Goethe Frankfurt am Main (một trường đại học danh tiếng của Đức).

Từ tháng 6/2000, Drosten làm thực tập sinh trong phòng thí nghiệm của bác sĩ Herbert Schmitz - Giáo sư khoa virus học của Viện Y học Nhiệt đới Bernhard Nocht ở Hamburg. Thời gian này, Drosten đứng đầu trong nhóm phòng thí nghiệm Chẩn đoán phân tử.

Cuối năm 2003, Drosten cùng với Stephan Günther đã được Quỹ Werner Otto trao tặng Giải thưởng Nghiên cứu Y khoa nhờ việc phát hiện ra chủng virus corona SARS và thiết lập hệ thống xét nghiệm chẩn đoán nhanh.

Năm 2004, Drosten đã nhận được giải thưởng tài trợ GlaxoSmithKline nhờ nghiên cứu về bệnh nhiễm trùng lâm sàng, Giải thưởng chẩn đoán Abbott của Hiệp hội virus học lâm sàng châu Âu, Giải thưởng chẩn đoán vi khuẩn nhanh bioMérieux từ Hiệp hội vệ sinh và vi trùng học Đức, Giải thưởng sau tiến sĩ về virus học.

Năm 2005, ông được trao tặng Huân chương Liên bang. Năm 2007, Drosten đứng đầu Viện Virus học tại Bệnh viện Đại học Bon. Đến năm 2017, ông được mời làm Viện trưởng Viện Virus học tại Học viện Y khoa Charité ở Berlin.

Từ năm 2007, Drosten đứng đầu Viện Virus học tại Bệnh viện Đại học Bon. Từ năm 2012, nhóm nghiên cứu do Drosten dẫn đầu cũng đã nghiên cứu thành công hội chứng hô hấp Trung Đông - coronavirus (MERS-CoV).

Năm 2017, Drosten được mời làm Viện trưởng Viện Virus học tại Học viện Y khoa Charité ở Berlin. Ông cũng là người đứng đầu tổ chức Sức khỏe toàn cầu Charité Global Health.

Đối với virus Corona SARS-CoV-2 , xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12/2019, nhóm nghiên cứu do Drosten dẫn đầu đã phát triển một thử nghiệm được công bố trên toàn thế giới vào giữa tháng 1/2020. Nhóm cũng đã công bố bộ gen được giải trình tự từ các mẫu thu được trong nước Đức cũng như phát triển bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh đầu tiên đối với chủng virus Corona mới.

'Đây là cùng một loại virus, chỉ khác nhau về hình thái. Sự khác biệt chủ yếu ở các protein mà virus 'mượn' để vào tế bào cơ thể người', giáo sư Drosten nói về virus Covid-19 và virus SARS.

Hiện tại, giáo sư Drosten đang là người tham mưu cố vấn cho Bộ trưởng Y tế Spahn trong việc công bố về hậu quả của loại dịch bệnh này có thể gây ra. Ông cũng được mời làm chuyên gia truyền thông cho dân chúng các vấn đề, thông tin phòng chống dịch qua các bản tin được chiếu hàng ngày bắt đầu từ ngày 26/2.

Nhờ những đóng góp của mình, Christian Drosten được ví là 'trinh sát hàng đầu' của Đức trong cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.

Giúp Tiin sửa lỗi