Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Lê Âu Ngân Anh: Kinh phí đầu tư 1 tập Youtube của tôi tương đương chiếc LV

'Nhẩm sơ qua thì chi phí cho 2 ngày rưỡi quay để ra 5 tập đầu tiên, em cũng đập được khoảng 5 cái túi hiệu là 10.000 đô', Lê Âu Ngân Anh chia sẻ về số tiền làm kênh Youtube.

Lê Âu Ngân Anh: Kinh phí đầu tư 1 tập Youtube của tôi tương đương chiếc LV 0

Vài năm trở lại đây, Youtube là một kênh để người nghệ sĩ tiếp cận dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí hơn với khán giả bên cạnh các dự án nghệ thuật, các hoạt động vì cộng đồng. Mới đây nhất, Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh cũng làm kênh Youtube của riêng mình.

Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Lê Âu Ngân Anh xung quanh câu chuyện làm Youtuber.

'Trên mặt em, người em, không có chỗ nào không bị nói là sửa'

Trải qua nhiều sóng gió ngay từ giây phút đăng quang Hoa hậu, có vẻ như Ngân Anh đã thay đổi rất nhiều: đẹp hơn cả về ngoại hình lẫn tư duy, sở hữu tấm bằng Thạc sĩ loại ưu từ trường Đại học Salford (Anh quốc) và thử sức ở lĩnh vực giáo dục khi trở thành giảng viên đại học. Chặng đường ấy, thật sự không dễ dàng?

Cảm ơn chị đã dành lời khen cho những nỗ lực của em. Đúng là em đã thay đổi rất nhiều, không chỉ về vẻ ngoài, phong cách ăn mặc, trang điểm mà còn về cả tư duy nữa.

Thời điểm đó, em chỉ là cô sinh viên mới ra trường, chưa từng dấn thân vào showbiz, cũng không biết cách trang điểm nên dẫn tới 'tai nạn' đáng tiếc đó.

Cũng chính vì vậy mà sau này, mỗi lần em xuất hiện có phần khác với hình ảnh lúc đăng quang, nói thẳng ra là xinh đẹp hơn, thì bị đồn đoán là 'Ngân Anh sửa chỗ này, Ngân Anh sửa chỗ kia'. Hầu như trên mặt em, thậm chí là người em, không có chỗ nào không bị nói là sửa.

Lê Âu Ngân Anh

Lê Âu Ngân Anh

Lúc trước em còn buồn, còn ấm ức nhưng sau này quen dần, em cảm thấy cũng không nhất thiết phải đi đính chính những việc không đúng sự thật. Với cả, vẻ ngoài cũng không phải là khía cạnh em muốn mọi người nhớ đến mình.

Phải nói, em thay đổi về tư duy và quan điểm sống là nhiều nhất. Thời còn đi học, em chỉ biết đường từ nhà đến trường, từ trường về nhà, ít khi va chạm ngoài xã hội. Lúc đó, em chỉ là một cô bé nhút nhát, ít nói, sống trong vùng an toàn và bảo bọc của gia đình.

Nhưng từ giây phút tên mình được xướng lên cho ngôi vị Hoa hậu Đại dương 2017, sau đó lại bị bao sóng gió bủa vây, em hiểu rằng mình đã chính thức bước chân ra ngoài xã hội.

Mình đã thấy được nhiều gam màu hơn trong cuộc sống, thế giới quan của mình cũng rộng mở hơn, cũng từ đó mình phải biết linh hoạt thay đổi cách tiếp nhận vấn đề để thích nghi với môi trường mới.

Những người đã có duyên gặp Ngân Anh trực tiếp ngoài đời, hầu hết đều có suy nghĩ rằng, thời điểm đăng quang Hoa hậu Đại Dương, Ngân Anh đã 'bị hại'?

Đến bây giờ, em vẫn nghĩ 'tai nạn' đó là do bản thân mình non kinh nghiệm và em đã chủ quan không chuẩn bị trước, chứ em không đổ lỗi hay trách ai cả.

Trước khi đi thi Hoa hậu, em gần như còn không biết tỉa tót chân mày nữa huống chi đến việc trang điểm, nên thật sự em chưa bao giờ tưởng tượng được mặt mình khi trang điểm đậm sẽ thế nào, lên sân khấu thì nên có kỹ thuật trang điểm ra sao cho nổi bật. Có thể nói là, lần đó là một thử nghiệm và thử nghiệm thì có thể không thành công.

Vì mong muốn làm một sản phẩm Youtube chỉn chu nên Ngân Anh sẵn sàng đầu tư một số tiền lớn.

Vì mong muốn làm một sản phẩm Youtube chỉn chu nên Ngân Anh sẵn sàng đầu tư một số tiền lớn.

'Em là người tham vọng'

Người ta làm Youtube để kiếm tiền, còn Ngân Anh, lý do gì đã đưa Ngân Anh vào con đường này?

Mục tiêu xa em đặt ra cho mình trong 2-3 năm tới là kinh doanh về lĩnh vực giáo dục, nên em muốn tiếp cận những khán giả quan tâm đến những chủ đề này thông qua một nền tảng số hoá truyền thông đang được các bạn trẻ sử dụng phổ biến như Youtube. Đó là mục đích đầu tiên.

Ngoài ra, động lực để em sản xuất kênh Youtube xuất phát từ những mong muốn tìm hiểu của bản thân mình khi còn là học sinh, sinh viên về muôn vàn vấn đề trong cuộc sống, nhưng thời gian đó việc sáng tạo nội dung bằng hình thức video không quá phổ biến.

Hiểu được tâm lý của các bạn trẻ ngại bày tỏ thắc mắc của mình với gia đình hay thầy cô, em muốn kênh Youtube của mình có thể là một người bạn để các bạn trẻ có thể tin tưởng chia sẻ những điều các bạn đang băn khoăn.

Em nhận thấy Youtube ngày nay không chỉ là một kênh giải trí mà còn là một kênh để các bạn trẻ thoả sức sáng tạo nội dung, là kênh tìm kiếm thông tin chỉ đứng sau Google.

Khởi nguồn từ những điều trên, cộng thêm sự trải nghiệm của bản thân mình về chuyện học hành, những vấn đề khi đi làm, em quyết định làm kênh Youtube để chia sẻ những kỹ năng mềm, kỹ năng phát triển bản thân để các bạn dễ dàng đạt được điều mình mong muốn hơn trong học tập và công việc.

Qua đây, em cũng mong muốn làm kênh Youtube để duy trì tương tác với các bạn fans sẵn có của mình, nên mỗi tháng em cùng ê-kíp sẽ linh hoạt thay đổi chủ đề để các bạn có thể dễ tiếp cận hơn, ví dụ như chủ đề về tips làm đẹp-thời trang, du lịch - ẩm thực, tâm sự chuyện tình cảm..

Ngân Anh có tham vọng đạt nút vàng, nút bạc, nút kim cương không? Đặc biệt có bị áp lực bởi các Youtuber nổi tiếng và đặt mục tiêu phải được như họ?

Em tự nhận thấy bản thân mình là một người khá tham vọng và một khi em đã thực hiện thì có nghĩa là em đã lên kế hoạch và có sự quyết tâm.

Thật ra đối với em, Youtube là một sân chơi công bằng cho các nhà sáng tạo nội dung, ai làm tốt thì sẽ được ghi nhận, chứ cũng không ai cạnh tranh ai nên phải tự gây áp lực cho chính mình. Mọi người bảo em là thị trường Youtube giờ bão hoà rồi, người người nhà nhà đều làm Youtube, bây giờ em mới đi những bước đầu tiên thì có muộn không?

Hoa hậu Đại dương chia sẻ, tiền làm mỗi tập bằng một cái túi hiệu LV.

Hoa hậu Đại dương chia sẻ, tiền làm mỗi tập bằng một cái túi hiệu LV.

Em thì không thấy đó là áp lực, mặc dù mình xuất phát sau nhưng khi tìm hiểu cách những Youtuber nổi tiếng đã thành công và bắt đầu như thế nào, mình có thể xem đó là kinh nghiệm để học hỏi, để hạn chế những thất bại, đồng thời với những gì họ chưa làm tốt mình có thể biến đổi nó hay hơn.

Em nghĩ cũng không cần so sánh bản thân mình với bất kỳ ai, quan trọng là sự kiên định với mục tiêu của mình. Trong thời gian chuẩn bị vừa qua, có những lúc em gặp trục trặc về nhiều vấn đề nên cũng có lúc nản lòng và muốn từ bỏ, nhưng khi nào mình vẫn trả lời được câu hỏi: 'Mình làm điều này để làm gì?' thì mình lại tiếp tục cố gắng thôi.

Với giá trị cốt lõi em muốn xây dựng cho kênh của mình là sự đầu tư chỉn chu về mặt nội dung và cả chất lượng hình ảnh, cũng như sự cầu thị lắng nghe góp ý từ khán giả, em có lòng tin là mình sẽ thành công và được đón nhận nhiều hơn.

Bị ám ảnh với máy quay vẫn chi 10.000 đô làm Youtube

Người ta bảo, Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh sẽ không ra đường khi chưa trang điểm. Ngân Anh cũng từng thừa nhận ngại xuất hiện trước máy quay nhưng làm Youtube thì nhất định phải quay. Vậy, Ngân Anh đã tự tin chưa và có gặp khó khăn gì không?

Là con gái lại được nhiều người biết đến nên khi ra đường, mình cũng nên trang điểm nhẹ nhàng: dưỡng da, chống nắng, một chút nền nhẹ nhẹ thì sẽ tự tin hơn. Em nghĩ đó là cách mình thể hiện sự tôn trọng với người đối diện. Chứ thật ra em vẫn thích mặt mộc của mình hơn.

Đúng là em từng có thời gian ám ảnh với máy quay đến mức mà mọi người thấy trong 2 năm gần đây em không nhận lời phỏng vấn quay hình nào cả.

Nhưng thời buổi này, mọi người chuộng tiếp nhận thông tin video hơn việc đọc trên văn bản hay xem hình đơn thuần, mà mình đã xác định làm Youtube thì phải tìm cách vượt qua nỗi sợ hãi máy quay.

Em đã phải tập luyện rất nhiều bằng cách nói chuyện trước gương và máy quay, thứ nhất là để cơ mặt mình được làm quen và thoải mái hơn, thứ hai là tập làm khẩu hình miệng của mình duyên dáng hơn khi nói chuyện.

Về việc lên hình trông mặt em mũm mĩm hơn ở ngoài khá nhiều, mình có thể ăn gian bằng cách khi trang điểm thì đánh khối mặt nhiều hơn.

Dù vậy thì khâu làm hậu kỳ, mọi người cũng khá... mệt với em (cười). Em sợ bị soi nên khá là khó tính với ê-kíp. Chụp ảnh thì mình chỉnh sửa được còn quay hình thì chỉ làm màu được thôi. Tuy nhiên, em xác định, nếu mình không vượt qua được nỗi sợ hãi máy quay thì sẽ không thể đạt được mục tiêu đặt ra.

Trong những tập đầu vừa ra mắt, cũng là đợt quay đầu tiên, em phải làm quen với cường độ làm việc cao, thật tình em chưa ưng ý lắm về hình ảnh mình trên phim. Em còn thiếu sót nhiều nhưng đây cũng là kinh nghiệm để mình làm những tập sau cho đẹp hơn, tốt hơn, hài lòng hơn.

Với những giá trị nhân văn mà mình hướng đến, Ngân Anh mong được mọi người ủng hộ.

Với những giá trị nhân văn mà mình hướng đến, Ngân Anh mong được mọi người ủng hộ.

Thời gian vừa rồi, vì dịch bệnh, người người, nhà nhà bị ảnh hưởng kinh tế, nhưng Ngân Anh vẫn đầu tư làm kênh Youtube với hình ảnh khá chỉn chu. Ngân Anh tốn bao nhiêu cái túi hiệu cho dự án này?

(Cười) Nói đùa thì nhẩm sơ qua, chi phí cho 2 ngày rưỡi quay để ra 5 tập trong chủ đề đầu tiên thì em cũng đập được khoảng 5 cái túi hiệu, tức là kinh phí đầu tư cho một tập Youtube của em có thể 'đập' được một chiếc hộp LV. Kinh phí từ giai đoạn chuẩn bị-sản xuất-hậu kỳ tất cả trong khoảng 10.000 đô.

Bắt đầu từ giữa năm ngoái, em làm về mảng quản lý dự án và đầu tư. Cùng với lương cứng và thưởng nên em có nguồn thu nhập kha khá để dành.

Thật ra manh nha ý tưởng, em nghĩ mình chỉ cần đầu tư một thiết bị như máy quay cầm tay và ngồi nói trước máy quay ở nhà, như vậy chi phí chưa đến 10 triệu/ tập nữa. Nhưng em cũng biết những nội dung về giáo dục khá khô khan nên em phải thay đổi format cho mọi người dễ tiếp nhận hơn.

Cuối cùng là em quyết định hợp tác với ê-kíp chuyên sản xuất phim ngắn, sử dụng máy móc 4K, quay nhiều góc máy, ê-kíp làm việc lên đến 20 người, có sự tham gia của các diễn viên và khách mời, nên chi phí cũng thành ra tăng lên nhiều lần.

Sau mùa dịch, các doanh nghiệp và nhãn hàng cũng cắt giảm chính sách quảng cáo, nên trong đợt sản xuất đầu tiên, em đành 'thắt lưng buộc bụng' bỏ ra toàn bộ chi phí chứ không xin tài trợ.

Chi 10.000 đô vào thời điểm này... liệu có thông minh không và liệu Ngân Anh có đi được đường dài với số vốn đầu tư như thế, khi mà có những Youtuber gần như chẳng phải chi đồng nào cũng mang về lượt views và subcribe khủng?

Tính em, không làm thì thôi, đã làm là làm cho đến nơi đến chốn. Mục tiêu lúc này của em không phải là lượng views khủng, đó là chuyện đường dài, mà là sáng tạo nội dung có ích, hình ảnh chỉn chu, không vô bổ.

Trong quá trình chuẩn bị và làm việc với ê-kíp, có lúc em cũng cân nhắc mình có thể đi đường dài với số kinh phí này không, khi chưa biết mọi người đón nhận mình với vai trò mới này như thế nào, đâm ra nản lòng. Nhưng em quan niệm, thà mình dám bắt tay vào làm, thì cơ hội của mình đã tăng lên 50%, nhưng khi mình chùn bước, cơ hội của mình vẫn mãi là 0%.

Lê Âu Ngân Anh: Kinh phí đầu tư 1 tập Youtube của tôi tương đương chiếc LV 5

Em vẫn hay nói đùa với ê-kíp là: 'Người ta làm Youtube để kiếm tiền, còn em kiếm tiền để làm Youtube'. Nhưng tất nhiên, làm Youtube cũng giống như đầu tư vậy, mình nên biết phân tích điểm mạnh – điểm yếu của bản thân.

Việc mình làm sẽ mang đến cho mình những cơ hội nào, phải đối mặt với những thách thức gì, nên ở từng giai đoạn tiếp theo chắc chắn em sẽ có sự linh hoạt thay đổi cho phù hợp với khả năng mình có.

Em hy vọng là sau những sản phẩm đầu tiên sẽ có các nhãn hàng tài trợ, tham gia cùng mình để mình không phải đau đầu nhiều về chuyện kinh phí nữa. Hiện tại, đã có một số trường học đề nghị hợp tác cùng em. Dù chỉ là bước đầu nhưng đó là động lực rất lớn cho em đi tiếp con đường này.

Cảm ơn Ngân Anh đã chia sẻ và chúc em thành công trên con đường làm Youtuber!

Góp ý cho Tiin