Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cố gắng rặn khi 'đi nặng', người phụ nữ mất luôn 10 năm ký ức

Do bị táo bón nên người phụ nữ đã cố gắng rặn khi đi nặng và ngồi nhà vệ sinh khá lâu nhưng sau khi đi ra ngoài, bà đột nhiên bị mất trí nhớ tạm thời.

Táo bón là một triệu chứng phổ biến và hầu như ai cũng một lần mắc phải. Cảm giác bị trướng bụng, đầy hơi nhưng vẫn không thể đi nặng được khiến ai cũng cảm thấy khó chịu và cố gắng rặn khi ngồi trong nhà vệ sinh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh để cố gắng giải quyết sự khó chịu này vì nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy khác chẳng hạn như bệnh trĩ và thậm chí là mất trí nhớ như người phụ nữ Hồng Kông này.

Một chàng trai Hồng Kông mới đây đã chia sẻ câu chuyện mất trí nhớ của mẹ mình lên mạng xã hội và nhanh chóng gây xôn xao dư luận. Theo chia sẻ của chàng trai, mẹ anh vốn bị táo bón mãn tính và cách đây 2 tuần, tình trạng này lại tiếp diễn khiến mẹ anh cô cùng khó chịu. Do đó, bà đã cố gắng rặn khi đi nặng và ngồi nhà vệ sinh rất lâu để giải tỏa nhu cầu nhưng sau khi đi ra ngoài, bà đột nhiên bị mất trí nhớ tạm thời.

Vì cố gắng rặn khi đi nặng, người phụ nữ đã mất luôn 10 năm ký ức. (Ảnh minh họa) 

Vì cố gắng rặn khi đi nặng, người phụ nữ đã mất luôn 10 năm ký ức. (Ảnh minh họa)

Ký ức của bà quay trở về từ 10 năm về trước và từ mốc thời gian đó đến hiện tại, bà hoàn toàn không có ký ức gì. Quá hoảng hốt, gia đình ngay lập tức đưa bà tới bệnh viện thăm khám. Thế nhưng, sau khi kiểm tra, các bác sĩ lại nói rằng não bộ của bà hoàn toàn bình thường và không có bất cứ tổn thương nào.

May mắn thay, 8 tiếng sau đó, mẹ của chàng trai đã dần lấy lại được ký ức. Tuy nhiên, bà lại hoàn toàn không nhớ gì về khoảng thời gian mình bị mất trí nhớ tạm thời.

Giải thích về trường hợp này, giáo sư Bành Gia Hùng, chuyên gia giải phẫu thần kinh não khoa, cho biết, tình trạng mất trí nhớ tạm thời vì rặn khi đi nặng xảy ra chủ yếu là do tĩnh mạnh cảnh không được đóng kín hoàn toàn. Cụ thể, thông thường, tim đập để vận chuyển máu và oxy đi vào não.

Tuy nhiên, khi gập bụng quá lâu trong lúc đi vệ sinh, áp lực ổ bụng sẽ tăng lên đột ngột, gây nên tình trạng suy van tĩnh mạch, dẫn tới tình trạng mất trí nhớ ngắn hạn vì não thiếu oxy để hoạt động. Những người này có khả năng bị đột quỵ cao hơn 30% so với người bình thường nên cần lưu tâm về vấn đề sức khỏe.

Giúp Tiin sửa lỗi