Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những ai có ý định nổi tiếng kiểu 'Phúc XO' và 'Khá Bảnh' phải dừng ngay

Cách đây chưa lâu, câu nói 'Tiền nhiều để làm gì' trong vụ li hôn nghìn tỷ đã trở thành câu hỏi với rất nhiều ý kiến, thì nay câu hỏi 'Vàng nhiều để làm gì' xem ra cũng có những điều đáng suy nghĩ, dù rằng hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau.

Phúc XO đột nhiên trở thành người đàn ông đeo nhiều vàng nhất Việt Nam khiến không ít người tò mò, trước tiên vì lạ. Thử quy số vàng trên người anh ta nếu là thật tầm hơn 16 tỷ, và có lẽ còn rất nhiều người sở hữu số tài sản nhiều hơn như thế. Nhưng khác biệt là họ không… quy ra vàng và chất đầy lên người để khoe thiên hạ như Phúc XO. Sau đó, chắc rằng nhiều người tò mò đặt câu hỏi, làm sao mà Phúc XO nhiều vàng đến như vậy?. Liệu Phúc XO có tài giỏi hay may mắn gì để phút chốc sở hữu nhiều vàng đến thế?. Tuy nhiên mọi sự lạ lẫm, tò mò cuối cùng cũng ít nhiều bị lộ khi chính Phúc XO khai rằng, tất cả chỉ là giả, là diễn.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Mục đích chính của cái giả và diễn là để được 'nổi tiếng', để được chú ý cho công việc làm ăn và có lẽ cả những mục đích khác đằng sau mà Phúc XO đã lên kế hoạch cho vai diễn hoàn hảo của mình. Chỉ có dư luận là xem vở kịch mà Phúc XO vừa tự biên tự diễn.

Không phải đến trường hợp khoe khoang quá lố, tự cao tự đại của một bộ phận, trong đó có Phúc XO thì lối sống ảo mới được chú ý, phô bày. Đã từ lâu, lối sống ảo trên mạng xã hội từng được một số người lựa chọn và đi theo. Họ có thể sẵn sàng dùng công nghệ, đồ giả, đồ mượn, đồ đi thuê để 'tự sướng' và khoe với thiên hạ mình giàu có, sang chảnh, sành điệu… Mà đằng sau cái vỏ bọc hào nhoáng đó là ngầm ý nói rằng tôi giỏi, tôi có khả năng kiếm tiền để người khác phải nể phục, thèm khát, ghen tị. Tuy nhiên, 'thùng rỗng kêu to' và 'đi đêm lắm có ngày gặp ma', chân tướng sự thật trước sau cũng bị cộng đồng bóc mẽ và khổ chủ phải nhận lấy những xấu hổ, ê chề.

Cùng với một số trường hợp gần đây như Khá Bảnh, Dương Minh Tuyền, hay cả những người dân bình thường chen chúc quay clip, hồ hởi chụp ảnh, xin chữ ký người nổi tiếng trong đám tang nghệ sĩ hài Anh Vũ, và đến Phúc XO cho thấy nhu cầu 'nổi tiếng' (bằng tai tiếng) của con người là có thật là đang ngày một lây lan rộng. Với đủ cách, đủ loại chiêu trò, từ kẻ đi ngược với lối sống, đạo đức chân chính, ngông cuồng cho đến kẻ lắm tiền đầy hào sảng đi ban phát từ thiện cứu giúp… đều được tận dụng để xây dựng lên những 'vai diễn' có sự đa dạng, nhiều màu sắc.

Một người tài giỏi, có năng lực… khát vọng nổi tiếng để nhiều người biết đến đã đành, nhưng giờ đây, ngay cả những người dân bình thường nhất dường như cũng khát khao nổi tiếng. Họ sẵn sàng không cần biết phản ứng của người trong cuộc, suy nghĩ của cộng đồng, giẫm đạp lên những phép lịch sự tối thiểu của một đám tang để mong có nhiều người biết đến mình làm bàn đạp cho sự nổi tiếng (tai tiếng) và kiếm tiền.

Trong một xã hội mà internet phát triển đến từng ngõ ngách và mạng xã hội phổ biến tới mức ai cũng có tài khoản thì cơ hội kiếm tiền luôn bình đẳng cũng như chia đều cho tất cả mọi người. Nhưng sự bình đẳng này không nghĩa là con người phải làm mọi giá, bất chấp bán rẻ danh dự, nhân phẩm, đạo đức của bản thân để câu view. Bởi nếu thế, chính bản thân sẽ bị rơi vào vòng xoáy này, trở thành nô lệ và tha hóa lúc nào không hay.

Nếu hình ảnh Phúc XO ngột thở với vàng, cả dàn siêu xe mạ vàng, biển số khủng… rồi còn thuê vệ sĩ hàng chục triệu đồng chỉ để bảo vệ, đỡ vàng và cùng đi làm từ thiện trong khi người cha khẳng định phải cầm cố nhà đất để vay tiền cho con làm ăn mà chưa thấy Phúc XO trả nợ đồng nào thì thật bi hài kịch. Không những thế, Phúc XO còn dính dáng đến ma túy, tệ nạn xã hội thật đúng là một cú bồi của sự thất vọng. Khi những vai diễn 'hạ màn', sự thật được vạch trần thì cộng đồng cay đắng nhận ra mình bị lừa và niềm tin bị đổ vỡ.

Ảnh minh họa/ Cafebiz.vn 

Ảnh minh họa/ Cafebiz.vn

Lối sống ảo, khoe khoang không bao giờ làm con người ta lớn thêm lên, trưởng thành thêm lên và càng không thể làm sang trọng hơn lên. Ông cha ta cũng đã từng nói 'khiêm tốn bao nhiêu cũng thiếu, kiêu ngạo một chút lại thành thừa' luôn thấm thía và đáng suy nghĩ. Có chăng những 'xôn xao' trong chốc lát chỉ là vì sự tò mò, tính hiếu kỳ. Và dường như lối sống ảo, khoe khoang, thích thể hiện, sĩ diện… chỉ càng làm cho chân dung, con người thật đầy khiếm khuyết, không ít tệ nạn, thiếu đạo đức của khổ chủ được phơi bày nhanh chóng hơn trước sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng cũng như sự tỉnh táo của cộng đồng.

Vàng nhiều để làm gì?, để không giống ai, để được chú ý, được 'nổi tiếng' và mở ra cơ hội kinh doanh, kiếm tiền… chỉ là những cú lừa của không gian ảo đang sinh sôi nảy nở trên mạng. Nếu cộng đồng không tỉnh táo thì sẽ còn nhiều những cú lừa tiếp theo.

Có những người thầm lặng lao động, cống hiến cho cộng đồng dù không mang trên mình một tí vàng nào nhưng cũng được coi là vàng 10. Ngược lại, dù cố chất lên người hàng đống vàng, nhưng nhân cách tồi thì cũng chẳng được trân quý và chẳng khác một thứ mỹ ký rẻ tiền, lố bịch của kẻ thích thể hiện, trưởng giả học làm sang.

Giúp Tiin sửa lỗi