Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Phu nhân của các CEO công nghệ: Không làm siêu mẫu cũng sở hữu học vấn uyên thâm

Phần lớn các CEO công nghệ quyền lực nhất thế giới đều đã kết hôn hoặc có bạn gái, chỉ còn Jack Dorsey và Tim Cook độc thân.

Giống như hầu hết các ngành công nghiệp khác, nhiều lãnh đạo công nghệ đã kết hôn hoặc có bạn gái. CEO Twitter Jack Dorsey và CEO Apple Tim Cook khác với số đông vì vẫn độc thân. Một số cuộc hôn nhân còn kéo dài hàng thập kỷ và được ngưỡng mộ khắp thế giới.

Priscilla Chan

Chồng: Mark Zuckerberg, đồng sáng lập kiêm CEO Facebook

Chồng: Mark Zuckerberg, đồng sáng lập kiêm CEO Facebook

Thời gian kết hôn: 7 năm

Priscilla Chan là bác sỹ nhi khoa cũng là đồng sáng lập tổ chức từ thiện Chan Zuckerberg (CZI). Chan tốt nghiệp Đại học Harvard chuyên ngành sinh học, sau đó theo học tại trường y thuộc Đại học California. Cô làm việc tại bệnh viện San Francisco General Hospital năm 2015 nhưng sau đó nghỉ việc để quản lý hoạt động của CZI. Cô còn là đồng sáng lập The Primary School, một trường học tư miễn học phí và chi phí y tế cho trẻ em của các gia đình thu nhập thấp tại khu vực Palo Alto.

Chan và Zuckerberg gặp nhau trong bữa tiệc tại Harvard năm 2003 và kết hôn năm 2012. Cặp đôi có hai con gái là Max và August.

Laurene Powell Jobs

Chồng: Steve Jobs, cố CEO Apple

Chồng: Steve Jobs, cố CEO Apple

Thời gian kết hôn: 20 năm, cho tới khi Jobs qua đời năm 2011

Laurene Powell Jobs là một nhà từ thiện và nhà sáng lập Emerson Collective, tổ chức tập trung vào thay đổi thế giới. Bà theo học tại Đại học Pennsylvania, chuyên ngành kinh tế học và khoa học chính trị. Bà làm việc tại Goldman Sachs trước khi có bằng Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) tại Stanford.

Sau khi chồng qua đời, bà được thừa kế tài sản – chủ yếu dưới dạng cổ phiếu Apple và Disney. Hiện tại, tài sản ròng của bà vào khoảng 24,5 tỷ USD. Bà cũng là nhà hoạt động từ thiện tích cực, chủ yếu về giáo dục và môi trường. Bà còn là nhà sưu tập nghệ thuật đương đại và sở hữu du thuyền triệu đô cũng như căn nhà 16,5 triệu USD tại San Francisco.

Bà gặp Steve Jobs năm 1989 khi ngồi cạnh ông trong sự kiện mà ông được mời tới diễn thuyết. Cả hai có 3 người con: Reed, Erin và Eve.

Dennis Troper

Vợ: Susan Wojcicki, CEO YouTube

Vợ: Susan Wojcicki, CEO YouTube

Thời gian kết hôn: 21 năm

Dennis Troper cũng là một giám đốc tại Google. Ông là giám đốc phụ trách quản lý sản phẩm cho hệ điều hành Wear OS. Ông gia nhập Google từ năm 2003. Căn nhà của Troper và Wojcicki tại Menlo Park là nơi khai sinh của Google. Cả hai cho Larry Page và Sergey Brin thuê nhà khi khởi nghiệp. Cặp đôi có 5 người con.

Miranda Kerr

Chồng: Evan Spiegel, sáng lập kiêm CEO Snap

Chồng: Evan Spiegel, sáng lập kiêm CEO Snap

Thời gian kết hôn: 2 năm

Miranda Kerr là siêu mẫu người Úc, nhà sáng lập kiêm CEO Kora Organics, hãng mỹ phẩm thiên nhiên. Kerr nổi tiếng với vai trò người mẫu cho Victoria's Secret và Clinique. Cả hai gặp nhau năm 2015 trong bữa tối do nhãn hàng Louis Vuitton tổ chức ở Los Angeles. Cặp vợ chồng có hai con trai là Hart và Myles. Kerr có con riêng Flynn với người chồng cũ, nam diễn viên Orlando Bloom.

Melinda Gates

Chồng: Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft

Chồng: Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft

Thời gian kết hôn: 25 năm

Melinda Gates là một nhà từ thiện, gần đây bà cam kết quyên góp 1 tỷ USD để cải thiện bình đẳng giới trong vòng 10 năm tới. Cùng với chồng, bà thành lập quỹ Gates Foundation, chủ yếu giải quyết tình trạng đói nghèo và y tế khắp thế giới. Năm 2016, bà được nhận Tổng thống Obama tặng huy chương.

Phu nhân của Bill Gates theo học tại Duke University, nhận bằng kinh tế học và khoa học máy tính cũng như MBA chỉ trong vòng 5 năm. Bà được Microsoft tuyển làm Giám đốc sản phẩm không lâu sau khi công ty lên sàn chứng khoán. Bà thậm chí còn thăng tiến nhanh trong Microsoft nhưng cuối cùng nghỉ việc khi mang thai con đầu lòng.

Hai người gặp nhau năm 1987 tại một buổi picnic của công ty. 2 tuần sau, Bill Gates mời bà hẹn hò nhưng bị từ chối. Sau cùng, cả hai vẫn hẹn hò và yêu nhau 7 năm trước khi kết hôn năm 1994 trong lễ cưới hoành tráng. Hai vợ chồng có với nhau 3 người con: Jennifer, Rory, Pheobe.

Lucy Southworth

Chồng: Larry Page, đồng sáng lập Google

Chồng: Larry Page, đồng sáng lập Google

Thời gian kết hôn: 12 năm

Lucy Southworth trước đây làm nghiên cứu khoa học. Cô theo học Đại học Pennsylvania và Đại học Oxford. Cô còn là sinh viên y khoa tại Stanford. Cả hai kết hôn năm 2007 và có 2 con. Họ sống trong một tổ hợp tại Palo Alton, bao gồm ngôi nhà 7 triệu USD và biệt thự thân thiện với môi trường, sở hữu vườn trên mái nhà và tấm lợp năng lượng mặt trời.

Anu Nadella

Chồng: Satya Nadella, CEO Microsoft

Chồng: Satya Nadella, CEO Microsoft

Thời gian kết hôn: 27 năm

Anu và Satya Nadella có chuyện tình lãng mạn nhưng phức tạp. Hai người kết hôn năm 1992 khi Anu vẫn sống tại Ấn Độ. Sau khi Satya có thẻ xanh, nhà chức trách lại từ chối giấy phép xin visa của Anu. Sau đó, Satya từ chối thẻ xanh và lấy visa loại H1-B để chờ vợ.

Cặp vợ chồng có 3 con, trong đó một người con trai cần hỗ trợ đặc biệt. Đó là lý do Anu khá gần gũi với Viện nhi Seattle. Bà đồng tổ chức chiến dịch 'It Starts With Yes' để huy động 1 tỷ USD nâng cao sức khỏe trẻ em.

Anjali Pichai

Chồng: Sundar Pichai, CEO Google, Alphabet

Chồng: Sundar Pichai, CEO Google, Alphabet

Thời gian kết hôn: hơn 25 năm

Anjali Pichai là kỹ sư hóa học, bà gặp chồng khi còn học tại Viện công nghệ Kharagpur Ấn Độ. Cả hai có 2 con, Kiran và Kavya, tự xây một ngôi nhà có bể bơi, hầm rượu và nhiều công trình dưới mặt đất. Theo trang LinkedIn, Anjali từng làm chuyên gia phân tích kinh doanh tại Accenture cho tới năm 2002, sau đó làm việc tại Intuit. Không rõ bà còn làm việc tại đây không.

Góp ý cho Tiin