Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Phụ nữ bán hàng rong ở Việt Nam giỏi thuyết phục nhưng không bao giờ nài ép' và ấn tượng khó quên của 2 cô gái Mỹ

Trong mắt của nữ phượt thủ Mỹ, phụ nữ Việt năng động không kém nam giới, ngay cả những người bán hàng rong trên phố cũng rất khéo léo và quyết đoán.

Bài viết được đăng tải trên blog Yes way travel của cô gái người Mỹ, Katie. Cô cùng chị gái Jennife đến Việt Nam vào năm 2017 và ấn tượng mạnh với phụ nữ Việt ở mọi mặt. Từ những người phụ nữ làm chủ, giữ chức vụ quản lý đến những chị em làm ruộng, bán hàng rong trên phố đều đọng lại trong cô gái những cảm xúc khó quên.

Dưới đây là nội dung bài viết: 

'Việt Nam là đất nước ngập tràn sắc màu, đủ các thứ mùi và có những con người chân thật nhất mà tôi từng gặp. Tôi bắt lấy từng khoảnh khắc trên hành trình khám phá đất nước này với hy vọng sẽ ghi lại vẻ đẹp phong cảnh, ẩm thực và con người nơi đây.

Tôi tập trung vào việc quan sát phụ nữ. Không chỉ đơn giản là nhận ra sự hiện diện của họ mà còn chú ý đến sự tương tác của họ với không gian xung quanh.

Ở khắp Việt Nam, người ta đều dễ dàng bắt gặp những khoảnh khắc này - những người phụ nữ bán hàng ngoài chợ, chở con ở đằng sau xe máy băng rừng, đi lễ chùa và dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới.

'Phụ nữ bán hàng rong ở Việt Nam giỏi thuyết phục nhưng không bao giờ nài ép' và ấn tượng khó quên của 2 cô gái Mỹ 0 

Phụ nữ Việt dưới ống kính của Katie.  

Phụ nữ Việt dưới ống kính của Katie. 

 

Họ liên tục di chuyển. Hiếm khi thấy phụ nữ Việt Nam nghỉ tay, thư giãn. Họ có khả năng cân bằng tuyệt vời, luôn chân luôn tay mà không hấp tấp.

Phụ nữ Việt cũng là lực lượng lao động đáng kể. Phụ nữ làm chủ các cửa hàng, quản lý các nhà hàng, làm ruộng hay phục vụ trong quân đội. Tại Bảo tàng phụ nữ ở Hà Nội, chúng tôi được biết trong thời chiến, 40% lực lượng quân đội là phụ nữ. Không lấy gì làm lạ khi người Việt đã thắng trong cuộc chiến đó.

'Phụ nữ bán hàng rong ở Việt Nam giỏi thuyết phục nhưng không bao giờ nài ép' và ấn tượng khó quên của 2 cô gái Mỹ 2 

Những cô bán hàng thân thiện và đon đả ở Việt Nam.  

Những cô bán hàng thân thiện và đon đả ở Việt Nam. 

'Phụ nữ bán hàng rong ở Việt Nam giỏi thuyết phục nhưng không bao giờ nài ép' và ấn tượng khó quên của 2 cô gái Mỹ 4 

Những người phụ nữ mà tôi từng gặp không e ngại cũng không vồn vã. Khi mua hàng, đồ ăn từ những người phụ nữ bán dạo trên phố, chúng tôi nhận ra họ là những người bán hàng rất giỏi. Họ biết cách để thuyết phục khách mua thêm nhưng không bao giờ nài ép hay khó chịu nếu bạn không muốn. Họ quyết đoán, tôi thích điều này và cố gắng học hỏi nó khi trở về Mỹ.

Là phụ nữ, chúng tôi luôn cảm thấy an toàn khi đi du lịch ở Việt Nam. Hiếm khi chúng tôi phải ở những nơi có nhiều đàn ông hơn phụ nữ. Trong văn hóa Việt Nam, phụ nữ được tôn trọng và du khách cũng không ngoại lệ.

Chúng tôi cảm nhận được sự tử tế ở đây rất khác so với những nơi đã từng đi qua. Những cô bé mà chúng tôi bắt gặp ở những làng quê miền Trung Việt Nam rất tò mò và thân thiện, những người phụ nữ luôn mỉm cười và sẵn sàng giúp đỡ.

Những bé gái miền Trung trên đường đi học về 

Những bé gái miền Trung trên đường đi học về

Katie (ngoài cùng, bên trái) chụp cùng chị gái (ngoài cùng, bên phải) và một nữ quản lý nhà hàng người Việt. 

Katie (ngoài cùng, bên trái) chụp cùng chị gái (ngoài cùng, bên phải) và một nữ quản lý nhà hàng người Việt.

Bất ngờ trước tấm lòng ấm áp của tất cả phụ nữ Việt Nam, chúng tôi không thể tin rằng mới hơn 40 năm trôi qua kể từ khi chiến tranh kết thúc trên mảnh đất này. Không một khoảnh khắc nào khiến chúng tôi - những người Mỹ nghĩ còn bị thù hận. Thế giới đã thay đổi nhanh đến mức này sao!

Tôi hy vọng bạn có cơ hội đến thăm Việt Nam và gặp gỡ những người phụ nữ tuyệt vời ở đây - họ thực sự rất tuyệt'.

Giúp Tiin sửa lỗi