Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: 16 tuổi - ăn trứng gà có cải thiện được vòng 1?

Kích thước của vòng 1 phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chủng tộc, chịu ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, luyện tập, môi trường… Ngực chỉ thay đổi đáng kể về trọng lượng, hình thức khi người phụ nữ mang thai và sinh con, cho con bú sữa mẹ.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, cháu năm nay 16 tuổi, vòng 1 bị hạn chế. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi ăn trứng gà và một số thực phẩm khác thì trong thời gian bao lâu sẽ cải thiện ạ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Giai đoạn dậy thì của các bạn nữ từ 9-16 tuổi. Trong giai đoạn này cơ thể phát triển nhanh, mạnh, đặc biệt là cơ quan sinh dục (trong đó có vú hay còn gọi là ngực, núi đôi, vòng 1…).

Ở giai đoạn tiền dậy thì, lúc này ngực còn rất nhỏ (chưa có sự khác biệt giữa nam và nữ, ngực chỉ nổi gai). Sang giai đoạn 2 (khoảng 9-10 tuổi) đã bắt đầu hơi nổi gờ vú và các gai, quầng vú rộng ra. Đến giai đoạn 3 (khoảng 11-12 tuổi) vú nhô hơn không phân biệt được quầng vú.

Ở giai đoạn 4 (từ 13-14 tuổi), lúc này quầng vú nổi gồ, gai nổi gồ trên vú. Đến năm 15-16 tuổi (giai đoạn 4), vú đã phát triển có đường nét của người trưởng thành, quầng vú và bầu vú cùng mặt phẳng. Lúc này ngực đã tương đối định hình về kiểu dáng, màu sắc, có khối lượng khoảng 200-300cm3 nằm ở phía trước lồng ngực, cấu tạo gồm có da, lớp mỡ, tổ chức liên kết, mạch máu, thần kinh.

Kích thước (trọng lượng, độ lớn) của ngực phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chủng tộc, chịu ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng, sức khỏe, luyện tập, môi trường… Ngực chỉ thay đổi đáng kể về trọng lượng, hình thức khi người phụ nữ mang thai và sinh con, cho con bú sữa mẹ.

Em năm nay 16 tuổi, sắp kết thúc giai đoạn dậy thì, hình dáng cơ thể (chiều cao, mầu sàc da, tóc, lông, hình dạng của vú…) đã tương đối ổn định, vẫn có sự thay đổi nhưng không đáng kể. Ngực của em cũng đã định hình rồi, 'nó' như thế nào sau này ít có sự thay đổi đáng kể. Rất tiếc, đến bây giờ chưa có loại thuốc hay thực phẩm nào có thể tác động thay đổi 'toàn diện' về kiểu dáng hay kích thước vòng 1 cả, trừ khi em phẫu thuật thẩm mỹ mới có thể tạo được vòng 1 theo ý muốn của mình.

Đừng quá quan tâm tới vấn đề 'không thể thay đổi' được nhé. Em đang ở độ tuổi cơ thể cần phát triển toàn diện, khỏe mạnh (cả thể chất và tinh thần). Trao đổi với bố mẹ, tùy điều kiện của gia đình, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tốt (phần này cần tham khảo thêm kiến thức dinh dưỡng), học tập, làm việc phù hợp để có sức khỏe tốt. Trau dồi thêm kỹ năng sống để có tinh thần tốt, thoải mái, phù hợp với lứa tuổi, hạn chế căng thẳng. Rèn luyện, tập thêm một số bộ môn thể thao (nhất là bơi lội) giúp cơ ngực phát triển, săn chắc. Có sức khỏe tốt, kỹ năng sống tốt, kết quả học tập, làm việc tốt… em sẽ có tất cả.

Đừng nghĩ rằng chỉ cần có 'làn da trắng không tì vết' số đo 3 vòng chuẩn' là có tất cả em nhé. Nhiều khi, hình ảnh trên báo, mạng toàn 'đồ giả' đấy. Trong trường hợp cần thiết, để tự tin hơn em có thể sử dụng trang phục 'hỗ trợ' nhưng ở mức độ vừa phải, đừng lạm dụng hoặc quá trông đợi vào nó mà thất vọng hoặc có hại cho cơ thể nhé.

Chúc em tự tin và yêu bản thân mình.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi