Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: 18 tuổi - kích thước dương vật liệu có phát triển được thêm?

Kích thước 'cậu nhỏ' người Việt Nam khi cương cứng, chiều dài trung bình khoảng 9-13cm, chu vi khoảng 7-13,5cm; khi xìu, chiều dài từ 5-8cm, chu vi từ 5-9,5cm.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Năm nay em 18 tuổi. Em thủ dâm đã 5 năm nay, từ hồi lớp 7. Trước đây em thủ dâm với tần suất nhiều, hiện tại thì từ 1-2 lần/tuần, có khi 2 tuần/lần. Kích thước dương vật hiện tại khi cương hết cỡ của em là khoảng 10cm. Em đang lo lắng về kích thước của em nhỏ, mong bác sĩ cho em lời khuyên. Không biết dương vật em có còn phát triển được nữa không? Em cũng sợ vô sinh nữa?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em 18 tuổi, cơ thể đang ở giai đoạn phát triển nhiều nhất, 'cậu nhỏ' cũng phát triển tương đối ổn định rồi (về hình dáng, kích thước, màu sắc…).

Kích thước 'cậu nhỏ' người Việt Nam khi cương cứng, chiều dài trung bình của dương vật khoảng 9-13cm, chu vi khoảng 7-13,5cm; khi xìu, chiều dài từ 5-8cm, chu vi từ 5-9,5cm. Về kích thước 'cậu nhỏ' của em hoàn toàn bình thường.

Chất lượng quan hệ tình dục hay khả năng sinh sản của nam giới không phụ thuộc nhiều vào kích thước của cơ quan sinh dục.

Nhiều trường hợp có kích thước 'khủng' nhưng không có kỹ năng, kiến thức về sức khỏe tình dục hoặc cơ quan sinh dục 'có vấn đề' (nhất là ở tinh hoàn hay ống dẫn tinh…) bạn nam vẫn có chất lượng quan hệ tình dục không như mong muốn hoặc vô sinh.

Ngược lai, nếu em có kiến thức, kỹ năng về sức khỏe tình dục, cơ quan sinh dục của em khỏe mạnh thì em vẫn có mọi điều như mong muốn trong quan hệ tình dục.

Em thủ dâm (tự sướng) đã 5 năm nay, thời gian đầu còn nhiều, giờ đã biết điều chỉnh, giảm tần suất thế là tốt, tập trung vào việc khác, phía trước còn nhiều việc phải làm.

Hiện tại, tôi nghĩ em vẫn ổn về sức khỏe sinh sản, đừng lo nghĩ gì nhiều. Tăng cường luyện tập thể thao, có chế độ dinh dưỡng tốt, làm việc, học tập phù hợp, điều chỉnh các mối quan hệ, kỹ năng sống… em sẽ có sức khỏe tốt (kể cả cơ quan sinh dục). Đừng lo lắng gì nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi