Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thiếu nữ 17 tuổi lỡ quan hệ với bạn trai nhưng thiếu kiến thức sinh sản

'Khi bạn đã có hành kinh, bất kể lần quan hệ tình dục nào không áp dụng biện pháp tránh thai đều được coi là quan hệ tình dục không an toàn, có nguy cơ có thai ngoài ý muốn.'

Câu hỏi: Cháu năm nay 17 tuổi và đã quan hệ với bạn trai, lần quan hệ gần đây nhất của cháu là ngày 12/2, sau 5 ngày tức là ngày 17/2 thì cháu hành kinh nhưng đến nay là ngày 25/3 thì cháu vẫn chưa hành kinh lại, cháu rất lo lắng không biết mình có mang thai hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu.

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em. Em năm nay 17 tuổi, đã có quan hệ tình dục với bạn trai. Tôi không rõ bạn có áp dụng biện pháp tránh thai nào không? Các kiến thức về sức khỏe sinh sản, quan hệ tình dục an toàn bạn nắm được nhiều chưa? Bạn trai có chia sẻ với bạn các vấn đề liên quan đến quan hệ tình dục không? Điều kiện của các bạn ra sao? Tất cả những vấn đề này đều ảnh hưởng đến đời sống tình dục, sức khỏe, cuộc sống của bạn.

Khi bạn đã có hành kinh, bất kể lần quan hệ tình dục nào không áp dụng biện pháp tránh thai đều được coi là quan hệ tình dục không an toàn, có nguy cơ có thai ngoài ý muốn.

Các thông tin em chia sẻ với chúng tôi quá ít, không đủ để tôi đánh giá khả năng có thai của em. Em đành phải chờ thêm 1 tuần nữa, nếu hành kinh vẫn không quay trở lại, em có thể mua que thử thai về thử xem có thai không nhé. Nhớ thực hiện đúng như hướng dẫn mới có kết quả chính xác được.

Lần sau nếu muốn chúng tôi tư vấn cho em, em cần cung cấp thông tin nhiều hơn thế này nhé. Ví dụ chu kỳ kinh nguyệt của em bao nhiêu ngày? Có đều không? Tần suất em quan hệ tình dục với bạn trai thế nào? Có thường xuyên không? Em quan hệ tình dục ở thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt? Em áp dụng biện pháp tránh thai nào… Nhiều thông tin, chúng tôi mới có thể tư vấn cho em được nhé.

Tôi muốn chia sẻ thêm với em, rằng em cần trang bị thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, các biện pháp tránh thai, quan hệ tình dục an toàn nữa, các biện pháp chăm sóc và bảo vệ cơ quan sinh dục…

Nếu không may lần này có thai ngoài ý muốn em cần trao đổi với bạn trai, quyết định sớm việc giữ hay bỏ thai nhé. Cần đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa thực hiện việc đình chỉ thai nghén để an toàn và hạn chế thấp nhất nguy cơ rủi ro, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi