#Bác sĩ Tiin

Bác sĩ Tiin: Bạn gái mới tiêm phòng HPV thì liệu có nên quan hệ tình dục hay không?

Mục đích của vắc-xin phòng HPV là tiêm để chủ động phòng nhiễm virus HPV (một số chủng virus hay gây ung thư cổ tử cung).

18/06/2019 19:00

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi bạn gái em mới tiêm phòng HPV mũi đầu tiên, nhưng giờ tụi em muốn quan hệ thì có được không ạ? Nếu quan hệ tụi em sẽ sử dụng bao cao su, và nếu trường hợp bao cao su thủng thì uống thuốc tránh thai có hiệu quả, và liệu có ảnh hưởng đến hiệu quả tiêm ngừa của bạn gái em không ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, bạn gái em thật hạnh phúc vì có bạn trai rất quan tâm và có trách nhiệm với mình. Bạn gái em bắt đầu tiêm mũi 1 vắc-xin phòng HPV (có tác dụng phòng ung thư cổ tử cung). Lịch tiêm cơ bản của vacxin này là 3 mũi (mỗi mũi cách nhau 1 tháng).

Cũng giống như các loại vắc-xin khác (phòng cúm; sởi, quai bị, rubella; uốn ván…) đều được khuyến cáo tiêm mũi cuối cùng ít nhất 2 tháng trước khi có thai. Mục đích của vắc-xin phòng HPV là tiêm để chủ động phòng nhiễm virus HPV (một số chủng virus hay gây ung thư cổ tử cung).

Vì thế, nếu em có quan hệ tình dục với bạn gái trong thời gian đang tiêm chủng vắc-xin này, em nên sử dụng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục, dùng ngay từ đầu để không tiếp xúc trực tiếp cơ quan sinh dục của em với bạn gái. Mục đích chính là phòng lây nhiễm HPV và phòng có thai ngoài ý muốn em nhé.

Tất nhiên là nếu dùng bao cao su bị thất bại (bao cao su thủng, rách) thì phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp để không có thai ngoài ý muốn. Tiêm vắc-xin không ảnh hưởng gì tới tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp cả.

Cẩn thận khi lựa chọn bao cao su để thật sự an toàn em nhé. Quan trọng với cả hai em không chỉ trước mắt mà cả lâu dài.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Theo PV/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều