Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Câu chuyện của chàng trai thường xuyên thủ dâm

Cháu hay thủ dâm với tần suất khá thường xuyên vài năm gần đây. Hiện tại cháu thấy cháu đi tiểu nhiều vào ban ngày, đặc biệt vào buổi sáng, và nước tiểu có bọt...

Câu hỏi: Cháu năm nay 21 tuổi. Cháu hay thủ dâm có tuần vài lần với tần suất khá thường xuyên vài năm gần đây. Hiện tại cháu thấy cháu đi tiểu nhiều vào ban ngày, đặc biệt vào buổi sáng, và nước tiểu có bọt. Cho cháu hỏi như thế là triệu chứng bệnh như thế nào, cháu đi khám chữa như thế nào và phải làm gì để cải thiện ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ!

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 21 tuổi, dùng biện pháp thủ dâm để giải tỏa 'bức xúc' về nhu cầu tình dục của bản thân, tần xuất vài lần một tuần đều là bình thường mà bạn. Rất nhiều bạn trai dùng biện pháp 'tự sướng' này, còn tốt hơn là các bạn giải tỏa bức xúc với 'đối tác' thật, nhiều hệ lụy đi kèm lắm.

Hàng ngày chúng ta đưa vào cơ thể từ 1-1,5 lít nước (tùy theo từng người) qua đường ăn uống (uống nước, nước canh, hoa quả…). Sau khi được hấp thu vào cơ thể (trong quá trình chuyển hóa), phần nước còn lại sẽ được đào thải ra ngoài qua nước tiểu, mồ hôi, hơi thở… Lượng nước tiểu trong một ngày trung bình từ 1,2-1,5 lít.

Sự bài tiết nước tiểu phụ thuộc vào hoạt động của hệ tiết niệu (gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo). Khi các cơ quan này 'thông thoát, việc bài tiết nước tiểu sẽ thuận lợi, dễ dàng. Khi bị 'tắc' do viêm nhiễm, do sỏi, khối u… có thể gây rối loạn bài tiết nước tiểu, bí tiểu, thậm chí là vô niệu (không có nước tiểu).

Sự bài tiết nước tiểu cũng phụ thuộc vào hoạt động của cơ thể. Nếu bạn ra mồ hôi nhiều, bạn bị mất nước, mất máu cũng làm giảm lượng nước tiểu. Một số bệnh lý nội tiết có thể  gây rối loạn bài tiết nước tiểu. Ngược lại, nếu bạn ra ít mồ hôi mà vẫn uống nước đầy đủ, nước tiểu sẽ tăng lên (vì thế mùa đông các bạn sẽ đi tiểu nhiều lần hơn mùa hè).

Khi nước tiểu trong bàng quang 'đầy' sẽ kích thích hệ thần kinh 'báo' cho bạn làm cho bạn thấy 'muốn đi tiểu'. Đây là của quá trình đòi hỏi sự hoạt động nhịp nhàng của hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh niệu - sinh dục, các cơ quan sinh dục. Khi một trong các 'khâu' này bị 'trục trặc' sẽ gây hiện tượng 'thông báo giả' làm cho bạn thấy đái rắt (đái nhiều lần, liên tục) hoặc đái buốt (nếu bị viêm nhiễm), lượng nước tiểu và tính chất nước tiểu cũng thay đổi (lúc đái ít, lúc đái nhiều, nước tiểu vàng, sẫm mầu, lẫn máu, mủ) tùy theo tình trạng bệnh lý của cơ thể…

Khi bạn ngủ đêm từ 6-8 giờ, nước tiểu sẽ 'đầy' trong bàng quang, vì thế buổi sáng bao giờ bạn cũng đi tiểu nhiều, nước tiểu vàng. Ban ngày bạn hoạt động, uống nhiều nước, nước tiểu sẽ trong, nhạt mầu hơn.

Tôi nghĩ bạn chưa có vấn đề gì về sức khỏe. Trước mắt nên rèn luyện 'sự kìm chế ham muốn tình dục', không 'chiều' theo ham muốn, hạn chế tiếp xúc với kích thích để không lạm dụng thủ dâm, chỉ 'tự sướng' khi thực sự 'bức xúc'. Thủ dâm cũng là nguyên nhân được xem xét khi khám, chẩn đoán xuất tinh sớm đấy bạn.

Kiểm tra lại tình trạng đi tiểu của mình. Quan tâm đến số lần đi tiểu, số lượng nước tiểu trong 24 giờ, tính chất nước tiểu, triệu chứng đi kèm để đánh giá tình trạng của mình. Có thể đi tiểu vào dụng cụ chứa đựng để có thể đo lượng nước tiểu, quan sát tính chất của nước tiểu. Nếu mọi thứ vẫn ổn, trong giới hạn bình thường bạn không phải lo lắng gì. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào bạn cần đi khám chuyên khoa tiết niệu bạn nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi