Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: 'Cô bé' nổi nhiều nốt mụn nhỏ là triệu chứng của bệnh gì?

Các nốt mụn nhỏ ở cơ quan sinh dục nữ nếu để lâu có thể bội nhiễm thành các tổn thương lớn, xâm lấn hoặc lan rộng ra các cơ quan xung quanh.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ. Năm nay cháu học lớp 8, đã có kinh nguyệt và dậy thì. Vài tháng nay cháu có để ý ở phần môi lớn âm vật có nhiều nốt mụn nhỏ trong hơi giống mụn nước nhưng không gây đau rát, lâu lâu có ra chất nhầy màu trắng sữa. Cháu thử vệ sinh hằng ngày nhưng vẫn cứ như thế, có khi mọc thêm chùm bé tí ở gần đấy nữa. Như vậy thì cháu có bị sao không ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Môi lớn thuộc cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ, là một thành phần của âm hộ. Môi lớn là hai nếp thịt có tuyến mồ hôi và lông tương tự như trên khi vực mu, dài khoảng 7 - 9 cm. Vì thế, môi lớn có thể bị viêm da, viêm nang lông hoặc biểu hiện các nốt sùi nếu nhiễm sùi mào gà

Em không nên chủ quan, có thể hiện tại chưa ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhưng nếu để lâu dài, các nốt mụn nhỏ có thể bội nhiễm thành các tổn thương lớn, xâm lấn hoặc lan rộng ra các cơ quan xung quanh.

Em nên nói với mẹ đưa đi khám chuyên khoa da liễu nhé, bác sĩ sẽ khám lâm sàng, làm xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh cho em mới điều trị triệt để được nhé. Để lâu không tiện.

Lưu ý thêm với em về chăm sóc, giữ vệ sinh cho 'cô bé' hàng ngày, trong những ngày hành kinh. Sử dụng quần dài, quần chip phù hợp, chất liệu mềm, thấm mồ hôi. Giữ cho 'cô bé' luôn khô, thoáng.

Trong những ngày hành kinh, việc chọn băng vệ sinh phù hợp, thay băng vệ sinh như thế nào cũng là kiến thức em cần quan tâm. Môi trường máu trong những ngày hành kinh là môi trường rất thuận lợi cho các loại vi khuẩn…

Đi khám luôn em nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi