Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Cơn đau kinh khủng ngày 'đèn đỏ' của bạn gái sẽ giảm khi lấy chồng?

Cứ ngày đầu tiên đến kỳ em lại đau đến ngất xỉu đi, em nghe mọi người nói cứ lấy chồng và có quan hệ tình dục thì sẽ bớt đau hơn, liệu điều này có đúng không ạ?

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em 26 tuổi chưa lập gia đình, nhưng khoảng vài năm gần đây mỗi kỳ đèn đỏ của em trở nên kinh khủng hơn, vì cứ ngày đầu tiên đến kỳ em lại đau đến ngất xỉu đi. Em nghe mọi người nói cứ lấy chồng và có quan hệ tình dục thì sẽ bớt đau hơn, liệu điều này có đúng không ạ? Có cách nào hay chế độ dinh dưỡng nào có thể áp dụng để bớt đau hơn trong ngày đèn đỏ không ạ? Mong bác sĩ cho em lời khuyên ạ!

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Câu hỏi của bạn chúng tôi cũng hay gặp và đã có nhiều câu trả lời.

Thông thường mỗi khi đến kỳ hành kinh, các bạn nữ hay có các dấu hiệu khó chịu như: đau, căng ngực (nhiều khi đi xe qua chỗ đường xóc hay chạm tay cũng thấy đau), đau lưng, người giữ nước, da nổi mụn (trứng cá), có người bị rối loạn tiêu hóa, bụng dưới trướng hơn, đau âm ỉ, khí hư ra nhiều hơn bình thường, người khó chịu, hay cáu gắt, có thể thấy đau đầu, buồn nôn… Không phải ai cũng gặp tất cả các triệu chứng trên, có người nhiều, có người ít, có người không thấy gì. Các triệu chứng trên sẽ giảm và mất đi khi hành kinh xuất hiện.

Trong những ngày này, các bạn cần được nghỉ ngơi, tránh lao động quá sức hay căng thẳng, uống nhiều nước, ăn thức ăn dễ tiêu, hạn chế sử dụng thức ăn kích thích (cay, nóng, đồ chiên rán…), sử dụng quần áo thoải mái. Nếu đau bụng bạn có thể chườm nóng, ăn ngải cứu trứng gà. Hạn chế dùng thuốc giảm đau.

Những triệu chứng trên là triệu chứng sinh lý, không phải điều trị gì. Đúng là nhiều trường hợp khi các bạn lập gia đình, sinh con các triệu chứng này giảm hẳn đi.

Một số trường hợp khiến bạn cảm thấy đau bụng nhiều hơn, đau dữ dội, toát mồ hôi, thấy đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, có thể gặp trong bệnh lý tử cung (u xơ tử cung, viêm dính niêm mạc tử cung), bệnh lạc nội mạc tử cung; u nang buồng trứng… Những bệnh lý này cần được khám để chẩn đoán và điều trị mới được bạn nhé. Để lâu vừa ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, vừa có thể gây biến chứng xấu về sức khỏe sinh sản.

Bạn cũng nên đi khám chuyên sản phụ khoa nhé, cần kiểm tra xem cơ quan sinh dục của mình có vấn đề gì bất thường không để được xử lý sớm nhé. Bác sĩ có thể tư vấn thêm cho em một số sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ thêm.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi