Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Dấu hiệu hẹp bao quy đầu khi chỉ mới 12 tuổi

Hẹp bao quy đầu khiến việc vệ sinh dương vật khó khăn, dẫn đến viêm nhiễm da bao quy đầu (do tích tụ cặn nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu) lâu dần có thể gây viêm đường tiết niệu.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Con tên Tiến, năm nay con 12 tuổi. Bác sĩ cho con hỏi tại sao khi con lột da bao quy đầu xuống tới điểm gần xuống dưới con không kéo được nữa ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Năm nay bạn 12 tuổi, đã biết tự phát hiện sự 'không bình thường' của cơ quan sinh dục.

Bình thường, quy đầu của dương vật được che phủ bởi lớp da mỏng (gọi là bao quy đầu). Khi dương vật cương cứng, lớp da bao quy đầu sẽ lộn xuống, bộc lộ quy đầu.

Khi lớp da này không thể tuột khỏi quy đầu để bộc lộ quy đầu gọi là hẹp bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu khiến việc vệ sinh dương vật khó khăn, dẫn đến viêm nhiễm da bao quy đầu (do tích tụ cặn nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu) lâu dần có thể gây viêm đường tiết niệu.

Hẹp bao quy đầu còn gây ra tình trạng nghẹt da quy đầu, cản trở cung cấp máu cho đầu dương vật.

Xử lý hẹp bao quy đầu rất đơn giản. Nếu chỉ là bán hẹp, bạn sẽ được 'nong' và hướng dẫn cho da bao quy đầu dãn dần ra, phối hợp với dùng thuốc (càng lớn, lớp da càng dày, phương pháp này càng hạn chế tác dụng).

Điều trị ngoại khoa là phương pháp phẫu thuật đơn giản (tiểu phẫu). Sau khi tiểu phẫu, bạn sẽ được dùng thuốc chống bội nhiễm, hướng dẫn vệ sinh, sau 3-5 ngày vết thương sẽ lành.

Em nói với bố mẹ, người thân đưa đến bệnh viện nhé, vào khoa ngoại, bác sĩ sẽ khám, đánh giá mức độ và xử lý cho em nhé. Đừng ngại, để lâu không có lợi cho cơ quan sinh dục của em.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin