Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Gửi thiếu nữ 17 tuổi - hãy để vòng 1 được phát triển tự nhiên

Bình thường ngực hai bên không hoàn toàn đều nhau, nếu không quan sát kỹ sẽ khó phân biệt được. Chỉ khi có sự thay đổi rõ rệt về trọng lượng, kích thước, màu sắc da (trong các trường hợp bệnh lý) mới cần quan tâm.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em năm nay 17 tuổi, ngực phải của em bị chảy xệ cấp nhẹ và không đều so với bên trái do lúc trước khi tắm em có tác động khá mạnh nên bị như thế, em muốn hỏi về cách để khắc phục tình trạng này. Mong nhận được lời giải đáp từ bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em năm nay mới 17 tuổi, độ tuổi đẹp nhất của tuổi trẻ. Tôi chưa rõ em 'tác động khá mạnh lên ngực khi tắm' là em chỉ mát xa dưới vòi hoa sen hay dùng tay xoa nắn ngực (hành vi này cũng tạo ra kích thích cho bản thân). Cho dù là hình thức nào thì những tác động này cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ ngực, chỉ giải tỏa cảm xúc thôi.

Về sự phát triển của vú (còn gọi là ngực, núi đôi, vòng 1) bắt đầu thay đổi khi các bạn gái dậy thì. Ngực phát triển cùng với sự phát của cơ thể, thay đổi về màu sắc (đồng nhất cùng với màu da của cơ thể), hình dáng, kích thước (có kiểu 'bánh dày', 'bưởi', hoặc 'cam'…).

Sự thay đổi này nhanh, nhiều tới khi bạn 17-18 tuổi là tương đối ổn định. Chỉ khi bạn có thai, cho con bú, ngực mới có sự thay đổi đáng kể khác.

Bình thường ngực hai bên không hoàn toàn đều nhau, có thể một bên nhỉnh hơn so với bên kia một chút, nếu không quan sát kỹ cũng khó phân biệt được. Chỉ khi có sự thay đổi rõ rệt về trọng lượng, kích thước, màu sắc da (trong các trường hợp bệnh lý) mới cần quan tâm.

Em mới 17 tuổi, ngực vẫn đang phát triển, em hãy để cơ thể mình phát triển tự nhiên, chỉ can thiêp trong những trường hợp bất thường thôi. Đừng quá tò mò hay so sánh với người khác làm cho mình thấy băn khoăn, nghe mách mấy bài 'tăng kích thước vòng 1 tự nhiên không cần dao kéo' mà ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân.

Cứ để 'nó' phát triển tự nhiên. Yêu 'nó' thì tìm hiểu thêm cách chăm sóc, vệ sinh, sử dụng áo lót đúng cách, dinh dưỡng hợp lý, chọn một số hoạt động hoặc bài tập giúp cơ ngực săn chắc, khỏe mạnh. Yêu bản thân là tốt nhưng phải đúng cách và có kiến thức nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin