Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Kinh nguyệt ra nhiều khi bị sốt xuất huyết liệu có ảnh hưởng tới tháng sau?

Thông thường, khi cơ thể khỏe hẳn sau sốt xuất huyết, chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái sẽ ổn định trở lại.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Vừa rồi em có bị sốt xuất huyết và kinh nguyệt ra rất nhiều, bác sĩ cho em hỏi như vậy có bị ảnh hưởng đến tháng sau không? Vì tháng này em đã bị trễ mấy ngày rồi, mà trước đó chưa bao giờ bị trễ như vậy ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em khỏe hẳn chưa? Sau khi bị sốt xuất huyết, kể cả khi đã hết hẳn triệu chứng lâm sàng, cơ thể vẫn rất mệt mỏi, đau mỏi cơ, người khó chịu, sau 2-3 tuần mới có thể khỏi hẳn, sức khỏe trở lại bình thường (trong trường hợp không có biến chứng).

Khi bị sốt xuất huyết, biểu hiện chính là sốt và xuất huyết. Nhẹ nhất, có thể chỉ vài nốt xuất huyết rất nhỏ dưới da, nặng hơn là xuất huyết thành mảng bầm tím, chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết niêm mạc tử cung (như máu hành kinh)… Nguyên nhân là do giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu.

Khi khỏi bệnh, cơ thể ổn định, các triệu chứng sẽ giảm và hết. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, do virut Dengue gây ra. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Khi em bị sốt xuất huyết, ra máu như hành kinh (có thể đúng hoặc không đúng kỳ kinh), máu ra nhiều, người mệt mỏi. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của em. Khi em khỏe hẳn, chu kỳ kinh sẽ ổn định trở lại, không nên lo lắng quá nhé.

Sau khi khỏi bệnh, em vẫn cần chú ý các biện pháp phòng bệnh để không lây nhiễm lại hoặc bệnh tái phát. Bồi dưỡng để sức khỏe sớm hồi phục. Yên tâm em nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin