Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Kinh nguyệt biến động bất thường vì sốt xuất huyết

Khi các bạn nữ bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết thường hay gặp triệu chứng rong kinh hoặc hành kinh không đúng chu kỳ.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em nay 30 tuổi, em bị sốt xuất huyết đến nay là 7 ngày, cũng đúng lúc đến kỳ kinh nguyệt, vậy mà bây giờ em lại tiếp tục có hành kinh thì có bị sao không ạ? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus Dengue gây ra. Virus này lây truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt, trong đó muỗi Aedes Aegypti (muỗi vằn) là loại truyền bệnh chủ yếu. Sốt xuất huyết có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 3 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Giai đoạn đầu, bệnh nhân có sốt cao đột ngột, liên tục; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn; da xung huyết; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Giai đoạn có dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm: xuất hiện tình trạng vật vã, lừ đừ, li bì; đau bụng vùng gan hoặc ấn đau vùng gan; nôn nhiều; xuất huyết niêm mạc; tiểu ít.

Sốt xuất huyết Dengue nặng: Khi người bệnh có một trong các biểu hiện sau: Thoát huyết tương nặng dẫn đến sốc giảm thể tích (Sốc sốt xuất huyết Dengue), ứ dịch ở khoang màng phổi và ổ bụng nhiều; xuất huyết nặng; suy tạng.

Trong bệnh sốt xuất huyết, triệu chứng xuất huyết là triệu chứng hay gặp nhất. Tùy theo mức độ, có thể là xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu cam, nặng hơn là xuất huyết phủ tạng như xuất huyết tiêu hóa (nôn ra máu, đi ngoài phân đen, nước tiểu có máu, rong kinh hoặc xuất hiện hành kinh không phải chu kỳ…), nặng nhất là sốc, có thể tử vong.

Cơ chế chính là do rối loạn đông máu, tăng tính thấm thành mạch, giảm tiểu cầu dẫn đến tình trạng xuất huyết.

Khi các bạn nữ bị nhiễm bệnh sốt xuất huyết, hay gặp triệu chứng rong kinh hoặc hành kinh không đúng chu kỳ. Khi các bạn giảm hoặc khỏi bệnh, các triệu chứng này sẽ hết, chu kỳ kinh nguyệt lại trở về bình thường. Vì thế, trong giai đoạn bị bệnh, xuất huyết kiểu như hành kinh chỉ là triệu chứng của bệnh, không phải lo lắng gì.

Sau khi khỏi bệnh, các bạn chú ý chế độ dinh dưỡng để cơ thể nhanh hồi phục nhé, bổ sung thực phẩm giầu sắt, vitamin. Quan trọng là biết dự phòng, không để tái nhiễm lại bệnh (nếu tái nhiễm bệnh diễn biến nặng hơn rất nhiều).

Các bạn nên tìm hiểu thêm các biện pháp dự phòng nữa nhé (nằm màn, loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt muỗi…). Khi bị bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời , không để bệnh diến biến nặng.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin