Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Làm thế nào để 'cai nghiện' thủ dâm?

Điều quan trọng nhất khi muốn 'cai nghiện' thủ dâm đó chính là sự quyết tâm.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em năm nay 18 tuổi. Do nhu cầu quá cao nên em đã bắt đầu thủ dâm từ năm lớp 2. Đến nay, việc đó vẫn diễn ra thường xuyên, nhưng sức khỏe em yếu đi, lưng bị đau phần dưới, tim hay thắt về trưa và đêm. Em thật sự rất sợ mình mắc bệnh.

Em muốn từ bỏ nhưng mỗi lần suy nghĩ là lại phải 'làm', xong rồi em lại thấy mệt mỏi. Bác sĩ vấn giúp em 'cai nghiện' với. Em rất sợ rồi ạ. Em cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chỉ vài dòng của bạn mà tôi thấy băn khoăn quá. Lớp 2, sự tò mò về cơ thể, khi đụng chạm cơ quan sinh dục cũng thấy thích thích (không giải thích được vì sao thấy thích). Không có ai bên cạnh hướng dẫn, giải thích để tình trạng này kéo dài tới tận lúc dậy thì.

Khi đã biết thủ dâm thực sự, bạn đã để cơ thể quen với sự hưng phấn do thủ dâm mang lại. Chắc bạn cũng lạm dụng hoặc nghiện thủ dâm, chiều cơ thể mình, không kiểm soát được cảm xúc tình dục, bắt cơ thể phải 'làm việc' nhiều, không được hồi phục sức khỏe, dinh dưỡng khiến cho bạn thấy mệt mỏi, đau lưng… ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý.

Bạn mới 18 tuổi, đời sống tính dục còn rất dài, cũng may bạn đã kịp nhận ra nguy cơ, lo lắng cho bản thân.

'Cai nghiện' thì không khó nhưng duy trì được mới khó. Bạn sẽ phải tự làm với quyết tâm của chính mình, vấn đề này không ai hỗ trợ được bạn.

Trước mắt hãy bình tâm lại, tự làm chủ được chính cảm xúc của mình đã. Cái gì đã thành thói quen, khi cai nghiện giai đoạn đầu thường rất khó khăn, cơ thể đã quen với những kích thích này, nếu mình 'cắt' sẽ gây khó chịu, bứt rứt. Vì thế, bạn phải quyết tâm mới có thể 'cắt' được.

Giảm dần tần suất so với hiện tại (tối đa có thể). Hạn chế 'điều kiện thuận lợi', không nên ở trong phòng một mình quá lâu, không tiếp xúc với yếu tố kích thích (tranh, ảnh, phim, truyện), không động chạm cơ quan sinh dục, không tập trung bàn chủ đề 'nhạy cảm', tự bạn sẽ biết phải làm gì.

Tăng cường rèn luyện sức khỏe, luyện tập bất kỳ môn thể thao nào phù hợp với mình; có chế độ dinh dưỡng, học tập, làm việc hợp lý. Mở rộng các mối quan hệ (không để có thời gian 'chết'). Rất nhiều việc bạn có thể làm được mà.

Bạn mới 18 tuổi, nếu quyết tâm, cơ thể sẽ hồi phục tốt. Bạn cũng không cần quá căng thẳng, chỉ cần tự ý thức được tình trạng của mình, bạn sẽ tìm được cách tốt nhất cho mình.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin