Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Những điều cần biết về các biện pháp tránh thai

Bạn có thể áp dụng phương pháp tránh thai bằng cách dùng thuốc tránh thai, dùng bao cao su kết hợp với tính vòng kinh (nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn ổn định)...

Câu hỏi: Tôi năm nay 33 tuổi, tôi không đặt vòng được nên phải sinh con thứ ba, sau đó tôi lại dính bầu phải đi phá, bác sĩ cho tôi biết tôi phải tránh thai thế nào cho đúng cách?

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 33 tuổi, đã có 3 con, để có thai ngoài ý muốn phải bỏ thai, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Biện pháp tránh thai có nhiều mà bạn. Tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào ông xã nhà bạn và đời sống tình dục của hai bạn.

Bạn không đặt được vòng tránh thai, bạn có thể áp dụng phương pháp tránh thai bằng cách dùng thuốc tránh thai (thuốc uống hàng ngày, thuốc tiêm hoặc cấy miếng tránh thai); dùng bao cao su kết hợp với tính vòng kinh (nếu bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn); triệt sản.

Áp dụng biện pháp tránh thai nào có lợi cho sức khỏe bạn nhất phụ thuộc vào tình trạng của bạn. Bạn hãy đến cơ sở y tế có chuyên khoa sản phụ khoa, bác sĩ sẽ khám cho bạn, tư vấn cho bạn phương pháp tốt nhất. Phương pháp nào cũng có ưu điểm và hạn chế. Việc áp dụng biện pháp tránh thai cần có sự thông cảm chia sẻ của cả chồng bạn nữa.

Nếu đời sống tình dục của hai bạn tương đối ổn định (chồng không đi công tác xa), tốt nhất là chồng bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục tình dục. Phương pháp này rất an toàn cho bạn, không ảnh hưởng đến nội tiết của bạn, chỉ hơi 'bất tiện' cho chồng bạn.

Dùng thuốc tránh thai cũng tốt nhưng phải nhớ uống thuốc theo đúng quy định. Nếu quá khó khăn, phương pháp triệt sản cũng là phương án tính đến cho các bạn. Triệt sản cho bạn hoặc chồng bạn. Bạn yên tâm là phương pháp này thắt ống dẫn trứng (hoặc ống dẫn tinh) lại làm cho trứng không gặp được tinh trùng giúp bạn không có thai thôi, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, nhu cầu, ham muốn tình dục của các bạn đâu.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa, bàn bạc với chồng để có phương pháp tốt nhất cho gia đình bạn nhé. Vừa đảm bảo sức khỏe, hạnh phúc còn nuôi dạy 3 con nữa.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi