Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Những nốt mụn gây ngứa ở cơ quan sinh dục

Những nốt gây ngứa như mô tả có thể gặp trong các bệnh da liễu (viêm da, viêm nang lông, viêm tuyến bã nhờn…), cũng có thể gặp trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục (sùi mào gà, giang mai).

Câu hỏi: Bác sĩ ơi hiện tại em hay bị mọc các mụn ngứa to bằng hạt đậu tương trên bìu và hay ngứa về đêm. Ngoài ra em còn mọc các mụn ngứa to và dày ở sau khớp chân. Em nghĩ là do nguồn nước hoặc quần áo? Em có mua thuốc trị ghẻ nước D.E.P về bôi được một thời gian thì cũng thấy có thuyên giảm. Sau khi em thấy các mụn không lây lan và cũng đỡ ngứa nên em ngừng bôi được 1 tuần, giờ thì lại thấy xuất hiện.

Bác sĩ có thể tư vấn giúp em là nguyên nhân gây ra bệnh, tác hại và cách điều trị. Em xin chân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Các triệu chứng bạn mô tả cho tôi khá mơ hồ. Tôi không rõ tình trạng các nốt 'mụn ngứa to bằng hạt đậu tương' như thế nào? Mụn nước hay mụn đặc dạng nốt sùi, có mủ không? Mọc nhiều hay ít? Mức độ tái phát thế nào? Ngứa nhiều vào thời điểm nào? Có liên quan đến vận động (ra nhiều mồ hôi) hay trời quá nóng không… Bạn đã có quan hệ tình dục chưa? Có quan hệ tình dục với đối tượng có nguy cơ cao không?

Tùy theo tính chất của nốt mụn, mức độ tái phát, tiền sử quan hệ tình dục, quan trọng nhất là xét nghiệm nốt mụn đó mới chẩn đoán được là bạn mắc bệnh gì? Chỉ là bệnh ngoài da (do nhiễm khuẩn, vi rút, ký sinh trùng) hay bệnh ở nơi khác nhưng có biểu hiện trên da? Những nốt như bạn mô tả có thể gặp trong các bệnh da liễu (viêm da, viêm nang lông, viêm tuyến bã nhờn…), có thể gặp trong các bệnh lây truyền qua đường tình dục (sùi mào gà, giang mai).

Bạn cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa da liễu hoặc khoa da liễu của các bệnh viện đa khoa, bác sĩ phải khám, xét nghiệm mới chẩn đoán và điều trị bệnh cho bạn được. Lưu ý là không nên tự ý mua thuốc về bôi, uống kẻo bệnh không khỏi, trở thành mãn tính hoặc biến chứng còn nguy hiểm hơn. Đi khám sớm ngay bạn nhé. Bạn cũng cần lưu ý thêm về cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe (cả cơ quan sinh dục).

Nếu được, bạn có thể chia sẻ thêm tình trạng của mình sau khi đi khám để chúng tôi tư vấn thêm cho bạn thì tốt quá. Cám ơn bạn!

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi