Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Quan hệ đúng thời kỳ 'đèn đỏ' khả năng mang thai thấp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác

Khi đang có hành kinh mà quan hệ tình dục, bạn gái rất dễ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục, đặc biệt là viên âm đạo, niêm mạc tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh sau này.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu 26 tuổi, cháu và bạn trai vừa có quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ đúng vào thời điểm đang có hành kinh. Bác sĩ cho hỏi liệu cháu có nguy cơ mang thai hay không? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 26 tuổi, khá trưởng thành rồi, song kiến thức về sức khỏe sinh sản, quan hệ tình dục không an toàn, cơ chế thụ thai… có vẻ chưa đầy đủ, trong khi đó bạn đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân, nguy cơ có thai ngoài ý muốn, mắc các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục là khá cao.

Thông thường, khi bạn nam và nữ có quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai, nếu tinh trùng của người nam gặp được trứng của người nữ, sự thụ thai sẽ xảy ra.

Đối với nam giới, trong tinh dịch lúc nào cũng có tinh trùng. Đối với nữ giới, trứng sẽ 'chín và rụng' mỗi chu kỳ một lần, thường vào khoảng giữa của chu kỳ. Sau khi trứng rụng nếu gặp được tinh trùng sẽ có sự thụ thai, nếu không gặp được tinh trùng, trứng sẽ thoái hóa, kết hợp với sự thay đổi nội tiết tạo ra hành kinh.

Vì thế, trong những ngày các bạn gái có hành kinh, không có trứng chín và rụng có thể kết hợp với tinh trùng để có sự thụ thai được. Khả năng bạn có thai khi quan hệ tình dục đang trong thời kỳ hành kinh là rất thấp (trừ những trường hợp đặc biệt của cơ thể).

Tuy nhiên, khi bạn đang có hành kinh mà quan hệ tình dục, bạn rất dễ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục (môi trường máu hành kinh là môi trường giàu chất dinh dưỡng với các loại vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm…), đặc biệt là viên âm đạo, niêm mạc tử cung có thể là nguyên nhân gây vô sinh sau này.

Vì thế, bạn nên thận trọng, tìm hiểu thật kỹ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, tình dục an toàn… chỉ khi thật sẵn sàng bạn hãy có quan hệ tình dục. Chỉ khi đó mới không ảnh hưởng đến công việc hay các kế hoạch của bản thân.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin