Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Xuất huyết khi 'làm chuyện ấy' là dấu hiệu chỉ điểm sớm, cần tầm soát để phát hiện ung thư cổ tử cung

Việc xuất huyết sau khi quan hệ tình dục có thể bạn đã bị viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung, nhất là viêm cổ tử cung lộ tuyến.

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 30 tuổi, mỗi khi quan hệ cháu hay bị ra máu. Bác sĩ có thể cho cháu biết nguyên nhân và cách điều trị được không ạ? Cháu xin cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 30 tuổi, đã có quan hệ tình dục, vậy mà mỗi khi quan hệ hay bị ra máu, đúng là không chủ quan được nếu tình trạng này kéo dài.

Thông thường, âm đạo, cổ tử cung được cấu tạo bởi nhiều lớp cơ, bao phủ bởi lớp niêm mạc mềm mại, không có xuất huyết nếu không trong kỳ hành kinh.

Xuất huyết âm đạo có thể gặp trong trường hợp âm đạo, cổ tử cung có tổn thương. Khi quan hệ tình dục, các cọ xát, co bóp của cơ quan sinh dục khiến cho các tổn thương này bị chảy máu gây xuất huyết ra ngoài. Vì thế, khi có xuất huyết sau khi quan hệ tình dục có thể bạn bị viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung, nhất là viêm cổ tử cung lộ tuyến.

Lưu ý bạn thêm là dấu hiệu xuất huyết ngoài kỳ kinh, đặc biệt là xuất huyết khi có quan hệ tình dục là dấu hiệu chỉ điểm sớm, cần tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Bạn rất cần được khám sản phụ khoa để tìm nguyên nhân gây xuất huyết âm đạo. Không chủ quan 'mới 30 tuổi'. Có điều kiện nên khám ở bệnh viện chuyên khoa để có phương tiện thăm khám cho bạn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin