Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Quan hệ không an toàn khi đang điều trị dự phòng HIV liệu có khả năng lây bệnh cho người yêu?

'Em có uống thuốc ELTVIR đúng 14 ngày và ngày thứ 15 em quan hệ với người yêu mà không dùng bao cao su. Vây em có lây bệnh cho người yêu của em không?

Câu hỏi: Em xin chào bác sĩ. Em có 2 câu hỏi xin mọi người tư vấn giúp:

1. Em có quan hệ tình dục với bạn gái cũ, không mang bao cao su và xuất tinh ngoài, không trầy xứớc hay chảy máu gì cả. Cô ấy có bạn trai là dân nghiện ma túy đá, em sợ cô ấy bị HIV nên đã uống thuốc phơi nhiễm 28 tiếng sau quan hệ. Ngày thứ 2 em có 0S (quan hê bằng miệng với gái mại dâm) và xuất tinh. Em cũng không bị chảy máu hay trầy xước gì cả. Và hiện giờ em đang điều trị thuốc bằng thuốc ELTVIR 16 ngày. Nhưng ngày thứ 5 va thứ 6 vì lo lắng quá em bị đau bao tử, cứ ợ nóng, buồn nôn và trào ngược dạ dày. Vậy bác sĩ cho em hỏi thuốc có bị ảnh hưởng gì không ạ?

2. Em có uống thuốc đúng 14 ngày và ngày thứ 15 em quan hệ với người yêu em 4 lần mà không dùng bao cao su. Tụi em cũng không trầy xước hay bị chảy máu gì cả và em cũng xuất tinh ra ngoài. Hiện giờ 2 tuần qua em thấy cơ thể mình bình thường chẳng có dấu hiệu gì khác thường, chỉ hơi chóng mặt, cháng váng khi uống thuốc. Vây em có lây bệnh cho người yêu của em không ạ? Mong đuợc bác sĩ giúp đỡ tư vấn. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, cám ơn em đã tin cậy và chia sẻ với chúng tôi. Đã lâu lắm rồi mới gặp trường hợp nhiều vấn đề lo lắng liên quan tới hành vi, lối sống của em.

Em là người có kiến thức về sức khỏe, chỉ tiếc là sử dụng kiến thức ấy trong bảo vệ sức khỏe của mình lại 'có vấn đề', để cảm xúc chi phối nhiều quá, ảnh hưởng tới sức khỏe không chỉ của bản thân mà còn của người yêu mình nữa.

Em có hành vi quan hệ tình dục không an toàn. Quan hệ tình dục với đối tượng có nguy cơ cao (nhiễm HIV, viêm gan B, các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục).

Việc xuất tinh ra ngoài (kể cả không xuất tinh) nhưng có tiếp xúc trực tiếp cơ quan sinh dục (trong đó có quan hệ tình dục bằng đường miệng) là em đã tiếp xúc với nguy cơ. Em không thể kiểm soát được trầy xước hay chảy máu của cơ quan sinh dục, nhiều vết xước vi thể mắt thường không nhìn thấy được nhưng nếu tiếp xúc với dịch sinh dục, dịch tiết của người có bệnh em vẫn có thể bị lây bệnh từ họ qua các vết xước đó.

Khi em có hành vi nguy cơ, em đã dùng thuốc ELTVIR để điều trị dự phòng HIV. Về thời gian dùng thuốc, liều dùng em đã sử dụng đúng theo hướng dẫn. Em cũng gặp tác dụng phụ của thuốc như khuyến cáo. Tuy nhiên, theo các bác sĩ dự phòng, người có nguy cơ, kể cả dùng thuốc đúng chỉ định, đủ liều, sau 3 tháng nên xét nghiệm HIV để biết là có nhiễm HIV hay không, kết quả âm tính sau khi xét nghiệm HIV 6 tháng mới chắc chắn là không bị lây nhiễm HIV.

Thực sự trả lời câu hỏi 'trong thời gian này, em có quan hệ tình dục không an toàn với bạn gái, bạn gái có bị lây bệnh không?' tôi cũng không có căn cứ để trả lời em. Nếu em là người có 'H' (do đã lây từ bạn gái cũ) thì kể cả em điều trị dự phòng được 15 ngày, bạn gái em vẫn có nguy cơ bị lây HIV từ em.

Tốt nhất trong thời gian này, em rất cần bình tĩnh, xác định lại lối sống của bản thân (tôi xin lỗi nếu điều này làm em tổn thương). Chờ kết quả sau 3 và 6 tháng để biết chắc chắn tình trạng nhiễm HIV của bản thân. Không tiếp tục có hành vi nguy cơ nào trong suốt thời gian này (và trong thời gian tiếp theo).

Đối với bạn gái, tốt nhất nên gặp trực tiếp với bác sĩ truyền nhiễm hoặc chuyên về HIV, viêm gan B để đánh giá nguy cơ và phương án cụ thể cho bản thân.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi