Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thiếu niên 14 tuổi 'lo sốt vó' chuyện bị vô sinh vì thủ dâm

Khi thủ dâm nếu không có kiến thức và kỹ năng rất dễ gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục, chấn thương, có thể là nguyên nhân gây xuất tinh sớm, rối loạn cương dương... tất cả những vấn đề này đều có thể là nguyên nhân gây vô sinh.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em năm nay 14 tuổi, thủ dâm từ năm 13 tuổi. Lúc 13 tuổi ngày nào em cũng thủ dâm và năm lên 14 tuổi ít dần với tần suất 1 tuần 3 lần, vậy em có khả năng bị vô sinh không và nếu em ngừng thủ dâm thì sau này có bị vô sinh không? Mong được bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Thủ dâm nếu 'đúng, an toàn' thì là phương pháp khá tốt cho các bạn khi cần giải tỏa bức xúc tình dục cho bản thân. Đây cũng là cách nhiều bạn trẻ lựa chọn khi dậy thì.

Bạn còn rất trẻ, cơ thể còn đang phát triển trong vài ba năm tới, phía trước còn nhiều việc phải làm, đừng quá tập trung vào vấn đề này, cẩn thận kẻo thủ dâm lại trở thành có hại cho sức khỏe, nhất là khi bạn nghiện hoặc lạm dụng thủ dâm.

Khi bạn thủ dâm, hầu hết các cơ quan trong cơ thể cũng phải hoạt động tăng cường độ, người thấy mệt (thở nhanh, tim đập nhanh, xuất tinh…), sau khi thủ dâm cần có thời gian nghỉ ngơi, có chế độ dinh dưỡng để cơ thể hồi phục.

Một vấn đề nữa là yếu tố tâm lý, nếu thủ dâm nhiều, cơ thể của bạn sẽ quen với ngưỡng kích thích, sau này sẽ ảnh hưởng tới cảm xúc tình dục của bạn khi bạn có quan hệ tình dục thực sự.

Khi thủ dâm nếu không có kiến thức và kỹ năng, các bạn có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục (viêm niệu đạo, tinh hoàn, ống dẫn tinh…), chấn thương (do gãy, sung huyết…), có thể là nguyên nhân gây xuất tinh sớm, rối loạn cương dương nếu bạn lạm dụng thủ dâm. Tất cả những vấn đề này đều có thể là nguyên nhân gây vô sinh cho bạn.

Vì thế, cần thận trọng khi thủ dâm, cần có kiến thức, kỹ năng đúng, an toàn. Quan trọng là học cách làm chủ cảm xúc (trong tất cả các vấn đề liên quan đến sức khỏe, đời sống, học tập, các mối quan hệ…), đừng để 'nghiện' thủ dâm, 'cai' nghiện khó hơn rất nhiều nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin