Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Tính chu kỳ kinh kỹ càng để làm 'chuyện ấy', bạn gái vẫn 'trễ ngày'

Có thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch trước mắt và lâu dài, vì thế, nếu các bạn đã có quan hệ tình dục, mặc dù biết các biện pháp tránh thai thì cũng không nên chủ quan.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, em và bạn gái quan hệ vào ngày thứ 17 trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái, nhưng bị rách bao em dừng luôn, không xuất tinh. Ngày 23 của chu kỳ thì không dùng bao do tính ngày. Bạn gái em hành kinh 30 ngày, hiện tại chậm 4 ngày chưa thấy có kinh, nhưng có các triệu chứng đau bụng dưới, đau ngực, đau lưng và dấu hiệu đau ít. Vậy có phải bạn gái em đã mang thai không ạ? Mong được bác sĩ tư vấn giúp ạ!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em và bạn gái có quan hệ tình dục trước hôn nhân, áp dụng biện pháp tránh thai bằng sử dụng bao cao su, tính vòng kinh.

Bạn gái có vòng kinh 30 ngày, ngày thứ 17 của chu kỳ kinh là ngày có nguy cơ cao (có trứng rụng), bạn đã dùng bao cao su nhưng bị rách (áp dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp dùng bao cao su bị thất bại). Không biết chỗ rách thế nào, nhiều hay ít. Tùy theo diện tích chỗ rách, nếu trong bao cao su đã có dịch sinh dục, kể cả bạn không xuất tinh, tinh trùng trong dịch sinh dục vẫn có thể vào âm đạo được, nguy cơ bạn gái có thai là có (nhưng thấp hơn nếu bạn đã xuất tinh). Quan hệ tình dục vào ngày thứ 23 của chu kỳ kinh thì 'an toàn' hơn.

Bạn gái chậm kinh 4 ngày 'nhưng có các triệu chứng đau bụng dưới, đau ngực, đau lưng', nhiều khả năng bạn gái 'thoát hiểm'. Các dấu hiệu này hay gặp khi các bạn gái sắp có nguyệt san. Bây giờ các bạn đành phải chờ thêm 5-7 ngày nữa. Nếu lúc này hành kinh 'lặn mất tăm, không xuất hiện' thì mua que thử thai (thử nước tiểu) về thử sẽ có kết quả. Hy vọng nguyện san sẽ sớm quay trở lại.

Quan hệ tình dục thực sự mang lại nhiều cảm xúc cho cả hai bạn, bên cạnh sự sung sướng cũng không ít sự lo lắng. Hơi chậm vài ngày là 'mất ăn mất ngủ', lo sợ không biết mình có bị 'dính' không. Có thai ngoài ý muốn sẽ ảnh hưởng nhiều đến các kế hoạch trước mắt và lâu dài, cuộc sống, sức khỏe… Vì thế, nếu hai bạn đã có quan hệ tình dục, mặc dù cũng biết các biện pháp tránh thai nhưng cũng không nên chủ quan, cần tìm hiểu kỹ, biết cách chọn bao cao su, tốt nhất dùng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục cho an toàn nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin