Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Uống thuốc tránh thai sau 48 giờ, liệu có khả năng 'dính bầu'?

Các bạn trẻ không nên coi thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thông thường, tên thuốc đúng như vậy, chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp. Loại thuốc này cũng chỉ có tác dụng 70-75%, càng dùng nhiều tác dụng càng giảm.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em và bạn gái có quan hệ bên ngoài, chưa đưa cậu nhỏ vào trong, chỉ cọ xát chưa tới 1 phút thì bạn gái em đẩy ra và 20 phút sau em xuất tinh ra sàn nhà. Gần 48 giờ sau đó em có đưa bạn gái uống thuốc tránh thai, vậy thì bạn gái em có khả năng mang thai được không bác sĩ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em và bạn gái có quan hệ tình dục bên ngoài, mặc dù chưa quan hệ tình dục xâm nhập nhưng đã có sự tiếp xúc cơ quan sinh dục của em với cơ quan sinh dục của bạn gái, dù 'chưa tới 1 phút' theo cách nói của em, nhưng lúc này em ở trong trạng thái kích thích rất cao, cho dù em chưa xuất tinh nhưng ở đầu 'cậu nhỏ' đã có dịch sinh dục (chất nhờn), trong đấy có tinh trùng là khả năng bạn gái em có thể có thai nếu cô ấy đang ở chu kỳ trứng rụng. Tuy nhiên, 'sau 48 giờ em có đưa bạn gái uống thuốc tránh thai' (chắc là thuốc tránh thai khẩn cấp phải không) thì khả năng bạn gái em có thai là rất thấp, lần quan hệ này các em có thể thoát hiểm, chưa có thai ngoài ý muốn.

Tôi muốn lưu ý em, không nên coi thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thông thường, tên thuốc đúng như vậy, chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp (khi dùng biện pháp tránh thai khác bị thất bại, khi không áp dụng biện pháp tránh thai nào, khi bị hiếp dâm, xâm hại…). Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng 70-75% (càng dùng nhiều tác dụng càng giảm). Thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ, có chống chỉ định (nếu em đọc kỹ tờ hướng dẫn của mỗi hộp thuốc sẽ thấy rõ). Vì thế không nên dùng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Các em yêu nhau, đã có sự tiếp xúc gần gũi của cơ thể, lại còn trẻ, ham muốn tình dục rất cao, khả năng các em có quan hệ tình dục thực sự, quan hệ tình dục xâm nhập là rất cao, vì thế không nên chủ quan với cảm xúc của mình. Các em nên chủ động tìm biện pháp tránh thai phù hợp để không phải lo lắng gì. Tốt nhất trong trường hợp này là dùng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục, dùng ngay từ khi bắt đầu, không để dịch sinh dục tiếp xúc với âm đạo của bạn gái. Dùng bao cao su còn có tác dụng phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục nữa.

Yêu nhau, có quan hệ tình dục trước hôn nhân, các em có thể sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, sức khỏe sinh sản, không chỉ ảnh hưởng sức khỏe trước mắt mà có thể cả lâu dài nếu hay gặp 'sự cố'. Chủ động chia sẻ với nhau, tìm các biện pháp an toàn nhất, gánh phần 'khó khăn' trong thực hiện các biện pháp tránh thai cũng là cách thể hiện tình yêu, trách nhiệm với nhau. Có như vậy tình yêu mới bền được các em nhé. Hy vọng không có gì ảnh hưởng đến kế hoạch, tương lai của các em.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi