Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Vùng kín nhiễm nấm có triệu chứng như thế nào?

Khi cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm, dịch sinh dục sẽ có sự thay đổi về số lượng, màu sắc, kết hợp với các triệu chứng lâm sàng có thể chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ, khoảng thời gian trước vùng kín em có ra một số mảng màu trắng đục, không mùi, ra nhiều ạ. Theo em tìm được trên mạng thì bảo là nấm. Em bị khoảng 3-4 ngày là tự hết. Thế cho em hỏi em đã hết sạch chưa ạ? Điều này có ảnh hưởng đến sinh sản sau này không? Kinh nguyệt mỗi tháng em vẫn đều và đúng ngày. Em cảm ơn ạ.

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Thông thường ở cơ quan sinh dục bao giờ cũng có ít dịch sinh dục giúp làm ẩm âm đạo, cổ tử cung. Dịch sinh dục bình thường có màu trắng đục hoặc hơi vàng, dịch trong, không có mùi, không lẫn máu, mủ, cơ quan sinh dục không ngứa, không đau. Vào những ngày rụng trứng hoặc gần đến ngày hành kinh, dịch sinh dục tiết ra nhiều hơn, có màu trắng đục hơn. Ngoài những ngày này lại trở về bình thường.

Khi cơ quan sinh dục bị viêm nhiễm, dịch sinh dục sẽ có sự thay đổi về số lượng, màu sắc, kết hợp với các triệu chứng lâm sàng có thể chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh. Nếu nhiễm nấm Candida, dịch sinh dục thường có đặc, trắng đục (như bã đậu), âm đạo rất ngứa, đỏ, sưng. Nếu nhiễm vi khuẩn, dịch sinh dục thường có màu xanh, vàng hoặc lẫn máu, âm đạo sưng, nóng, đi tiểu buốt. Nếu nhiễm ký sinh trùng, dịch sinh dục loãng, trắng, số lượng nhiều, âm đạo ngứa, đau… Muốn chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh phải làm xét nghiệm dịch sinh dục (soi tươi, nuôi cấy…). Tùy theo nguyên nhân gây bệnh sẽ có phương pháp điều trị khác nhau.

Tình trạng của em cũng chưa ngại lắm. Có thể là do mấy hôm đấy sức khỏe của em không ổn lắm hoặc do thời tiết ẩm ướt, không khô ráo hoặc do điều kiện làm việc thay đổi, em gần đến ngày rụng trứng hoặc đến kỳ hành kinh… làm thay đổi dịch sinh dục của em thôi.

Chắc không phải nhiễm nấm đâu, nếu đã nhiễm nấm ít khi tự khỏi, không điều trị diễn biến bệnh sẽ nặng lên, âm đạo rất ngứa, khó chịu, em sẽ gãi gây sưng, đau, đi tiểu buốt. Em theo dõi thêm tình trạng của mình nhé. Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào bạn cần đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để khám và điều trị nhé. Bệnh lý cơ quan sinh dục cũng là một trong các nguyên nhân gây vô sinh hoặc gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!). 
 
Góp ý cho Tiin