Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Dịch sinh dục màu trắng, kèm theo máu là do đâu?

Dịch sinh dục sẽ lẫn máu khi bạn bị rối loạn nội tiết (xuất huyết ngoài kỳ kinh) hoặc có tổn thương cơ quan sinh dục. Nếu tổn thương ở sâu, sẽ lẫn dịch màu nâu, nếu tổn thương nông, mới, dịch sẽ có màu đỏ, hồng.

Câu hỏi: Dạ chào bác sĩ, cháu là nữ, năm nay 22 tuổi, chưa có gia đình và chưa quan hệ. Bác sĩ cho cháu hỏi, âm hộ của cháu ra rất nhiều máu trắng, dịch sánh như lòng trắng trứng, 1 tháng trở lại đây dịch có kèm theo máu, hằng ngày cháu vệ sinh rất kỹ và đi khám thì vẫn không phát hiện gì. Vậy cho cháu hỏi tình trạng của cháu như vậy có sao không ạ? Cháu lo quá, mong bác sĩ giúp đỡ. Cháu cảm ơn ạ!

Cùng vấn đề này, một độc giả khác cũng đặt câu hỏi: Bác sĩ cho tôi hỏi vùng kín tôi hay ra khí hư màu trắng có mùi. Như vậy là bị làm sao vậy? Cảm ơn bác sĩ!

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Rất thông cảm với bạn, 'vùng kín' mà cảm thấy 'có vấn đề' thật không yên tâm bạn nhỉ? Bạn cũng đã đi khám rồi nhưng tôi không rõ bạn khám ở đâu? Có đủ điều kiện để tìm nguyên nhân không (siêu âm cơ quan sinh dục, xét nghiệm dịch sinh dục, có thể phải làm kháng sinh đồ, xét nghiệm nội tiết…). Chỉ khi tìm được nguyên nhân mới điều trị được bạn nhé.

Thông thường ở âm đạo bao giờ cũng có dịch sinh dục giúp âm đạo, cổ tử cung mềm mại, có độ ẩm nhất định. Dịch sinh dục thường có màu trắng, không có mùi, số lượng ít, âm hộ không bị ngứa, sưng, đau. Khi bạn ở kỳ rụng trứng hoặc gần ngày 'đèn đỏ', dịch sinh dục sẽ nhiều hơn, dai, dính 'như lòng trắng trứng', số lượng có thể nhiều hơn một chút, ngoài thời gian này lại bình thường. Dịch sinh dục được coi là nhiều nếu lượng dịch ra thấm đáy quần lót bạn mặc hoặc phải sử dụng băng vệ sinh hàng ngày khiến bạn thấy ẩm ướt, khó chịu.

Dịch sinh dục sẽ lẫn máu khi bạn bị rối loạn nội tiết (xuất huyết ngoài kỳ kinh) hoặc có tổn thương cơ quan sinh dục (âm đạo, cổ tử cung, tử cung, phần phụ…). Nếu tổn thương ở sâu, sẽ lẫn dịch màu nâu, nếu tổn thương nông, mới, dịch sẽ có màu đỏ, hồng.

Tôi không rõ bạn 'vệ sinh rất kỹ' là như thế nào? Một số bạn sử dụng dung dịch vệ sinh không phù hợp cũng có thể bị dị ứng hoặc gây phản ứng của cơ quan sinh dục. Cách vệ sinh cơ quan sinh dục cũng phải chú ý. Chỉ 'rửa' cơ quan sinh dục ngoài, bằng nước sạch, tốt nhất là có vòi hoa sen hoặc dội nước để rửa. Rửa từ trước ra sau (cơ quan sinh dục trước, hậu môn sau). Tuyệt đối không thụt hoặc cho tay vào trong âm đạo để rửa, tránh không làm tổn thương hoăc đưa nguyên nhân gây bệnh vào cơ quan sinh dục. Vệ sinh cơ quan sinh dục trong những ngày hành kinh cũng là kiến thức mọi người cần biết.

Tốt nhất trong trường hợp của bạn cần đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa (tuyến tỉnh, thành phố hoặc trung ương) để được khám và chẩn đoán bệnh mới điều trị được. Bạn đừng chần chừ, không nên để lâu, cho dù là nguyên nhân gì cũng phải được điều trị ngay, để lâu sẽ biến chứng không có lợi.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!). 
 
Giúp Tiin sửa lỗi