Bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ "đổ bộ" Hà Nội

Trong 2 ngày gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 vụ việc kinh doanh, vận chuyển số lượng lớn mặt hàng phục vụ Tết Trung thu do nước ngoài sản xuất.

29/08/2022 18:34

Lượng hàng hóa này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cụ thể, Công an thành phố Hà Nội cho biết:

Ngày 26/8, tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, Đội 4 - Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 25 phát hiện, kiểm tra 2 vụ việc kinh doanh, vận chuyển hàng hóa là thực phẩm, trên bao bì in tiếng nước ngoài, nhưng chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ tại điểm tập kết hàng hóa là cửa hàng KENFRUITS, địa chỉ số 97, tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội; do bà Ngô Thị V. A (sinh năm 1985, trú tại tổ 4 Tân Bình, thị trấn Xuân Mai) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 1.057 cái xúc xích, 354 cái bánh trung thu, 20 hộp bánh Fares. Trên bao bì sản phẩm đều có chữ nước ngoài, không có tem phụ tiếng Việt. Do chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng trên, tổ công tác đã lập biên bản, tạm giữ số hàng hóa này để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, tại khu vực trước cửa số nhà 97, tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, Chương Mỹ, Hà Nội, tổ công tác Đội 4 - Phòng Cảnh sát môi trường và Đội Quản lý thị trường số 25 cũng đã phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 30F-938.** đang dừng đỗ để bốc xếp hàng hóa là bánh trung thu có bao bì in chữ nước ngoài. Qua kiểm tra phát hiện có 351 hộp bánh trung thu (gồm 2.808 cái bánh) trên bao bì in chữ nước ngoài. Chủ hàng, kiêm lái xe là ông Đoàn Đức T (sinh năm 1995, trú tại khu Tân Xuân, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng hóa trên. Tổ công tác đã lập biên bản, tạm giữ để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 25/8, lực lượng chức năng liên ngành kiểm tra điểm kinh doanh đường Đồng Tiến, xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội cũng đã tạm giữ hơn 500 thùng bánh các loại chưa rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó Đội trưởng Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường cho biết: Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao nên nhiều đối tượng đã tìm mua các loại bánh trung thu và nguyên liệu sản xuất bánh trung thu có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài trên thị trường tự do để về bán kiếm lời. Những thực phẩm trên không được kiểm soát chất lượng nên có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trung tá Nguyễn Thành Trung khuyến cáo: Người dân hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình bằng việc sử dụng những hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cơ quan chức năng kiểm soát và công bố chất lượng sản phẩm; không nên tìm mua những hàng hóa không nhãn mác hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu phát hiện thấy đối tượng nào sản xuất, kinh doanh hàng hóa là lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thì báo cho lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo P.V/VTV News
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều