'Bắt trend’, 'đu trend' cũng phải có kỹ năng

Cần có kỹ năng chọn lọc, nhận diện để "bắt trend", "đu trend" tích cực, đem lại nhiều ích lợi, không vi phạm pháp luật và đạo đức.

21/11/2023 10:28

google_Tiin.vn

Một cô gái trong quá trình nấu nước đường đã bất cẩn khiến đường bị nấu cháy sôi lên, đóng thành một khối màu đen và bao phủ kín miệng nồi.

Hình thù kỳ quái của chiếc nồi nấu nước đường bị cháy đen nhanh chóng lan truyền và trở thành trend (trào lưu) trên mạng xã hội.

Nhiều người nhanh chóng thực hiện video nấu đường đến cháy đen, sôi sùng sục và tuôn trào trên bếp. Nhìn chiếc nồi bốc khói nghi ngút, nước đường cháy đen sôi sùng sục và trào trên bếp đang hoạt động với nhiệt độ cao, nhiều người rùng mình. Việc này vừa gây lãng phí thức ăn, nhiên liệu, vừa làm cho thiết bị nấu ăn như bếp gas, bếp điện hoạt động quá công suất, mau hao mòn.

Đặc biệt, hành động này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Chiếc bếp gas có thể nổ tung, nước đường có thể bắn tung tóe, hệ thống điện bị chập dẫn đến cháy, nổ là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mạng xã hội là nơi xuất hiện và chắp cánh cho trào lưu của giới trẻ được lan tỏa. Việc bắt trend trên mạng xã hội không xấu, ngược lại thể hiện phản ứng nhanh nhạy, sự sáng tạo của người dùng mạng, đem lại những hiệu ứng tích cực cho cộng đồng.

Ví dụ như trước đây, giới trẻ bắt trend sống xanh bằng cách chung tay làm vệ sinh đường phố, kênh rạch, bãi biển. Cũng có thời gian, giới trẻ hưởng ứng trend dùng bình nước cá nhân đi mua trà sữa để hạn chế tạo ra rác thải nhựa.

Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát, 'Vũ điệu rửa tay' (do vũ công Quang Đăng biên đạo) trên nền nhạc 'Ghen Cô Vy' cũng đã trở thành trend, nhắc nhở mọi người về việc nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Gần đây nhất, trend 'flex' cũng được người dùng mạng đón nhận rất tích cực. Với trào lưu này, người dùng mạng xã hội chia sẻ những thành tích hoặc đơn giản chỉ là những điều mình cảm thấy hạnh phúc, tự hào lên không gian mạng, qua đó truyền đi thông điệp sống tích cực trong cộng đồng.

Tuy nhiên, không ít trend vô bổ, thậm chí nguy hiểm nhưng lại được người dùng mạng xã hội hưởng ứng. Điển hình như trend nấu nước đường đến cháy đen.

Giới trẻ là nhóm dễ tiếp cận, chịu tác động mạnh nhất từ những trào lưu, những câu chuyện, ý tưởng thú vị. Tuy nhiên, cần có kỹ năng chọn lọc, nhận diện để 'bắt trend', 'đu trend' tích cực, đem lại nhiều ích lợi, không vi phạm pháp luật và đạo đức.

Đừng sa đà vào trend hời hợt, dễ dãi, những niềm vui nhất thời để rồi bỏ phí thời gian của bản thân, tiếp thêm cho tin xấu lan tỏa.

Theo Thiện An/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều