Bệnh nhân bị thủng bụng, mất 6 lít máu sau phẫu thuật thẩm mỹ

Chiều 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa tiếp nhận một trường hợp nữ bệnh nhân (50 tuổi, ngụ quận 7) bị tai biến sau phẫu thuật thẩm mỹ hút mỡ bụng tại một bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn TPHCM.

08/06/2023 19:17

google_Tiin.vn

Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh

Theo ThS-BS Phạm Minh Huy, Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, lúc vào cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, tay chân lạnh, bóp bóng qua nội khí quản, mạch 101 lần/phút, huyết áp không đo được. Dẫn lưu ổ bụng từ tuyến trước khoảng 300 ml máu.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh (CT-Scanner) bụng ghi nhận dịch tự do ở bụng lượng nhiều, dịch máu quanh gan, khí tự do ổ bụng, có túi giả phình bó mạch thượng vị (thượng vị là vùng bụng có ranh giới từ rốn trở lên đến phía dưới xương ức) dưới bên phải với kích thước 10 x 17 mm. Có dấu xuất huyết hoạt động vùng hố chậu phải và hạ vị (hạ vị là vùng thấp nhất của bụng dưới rốn hoặc vùng chậu). Bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa ngoại tiêu hóa, ngoại gan mật tụy, hồi sức cấp cứu hội chẩn và được chỉ định mổ cấp cứu.

Trong khi mổ, bác sĩ ghi nhận tình trạng xuất huyết nội do rách mạch máu mạc nối lớn (nằm dưới cơ thành bụng) và đã cầm máu. Bệnh nhân được ghi nhận mất 6 lít máu và đã được truyền bù máu.

Sau mổ, bệnh nhân được tiếp tục chuyển dẫn theo dõi và chăm sóc tích cực tại Khoa hồi sức cấp cứu. Sau 1 ngày mổ, bệnh nhân đã có thể thực hiện theo y lệnh, thở máy qua nội khí quản. Đến chiều 8-6, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, giao tiếp được.

Theo THÀNH SƠN/Sài Gòn Giải Phóng
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều