Chó nhà mới đẻ cắn bé trai 23 tháng tuổi

Bé trai nhập viện với vùng trán có vết thương khuyết da rộng, sâu sát xương kích thước 10 cm, sau khi bị chó nhà mới đẻ cắn

29/04/2023 18:39

google_Tiin.vn

Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) cho biết tại đây vừa tiếp nhận, điều trị một trường hợp là bé trai 23 tháng tuổi bị chó nhà nuôi cắn với nhiều vết thương vùng đầu, mặt.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, quấy khóc. Vùng trán có vết thương khuyết da diện rộng, kích thước 3x5 cm, sâu sát xương và vết thương lóc da kích thước 10 cm và nhiều vết thương nhỏ khác sau khi bị chó nhà nuôi mới đẻ con tấn công.

Bệnh nhi nhập viện với vết thương lớn ở vùng trán. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Kết quả chụp CT sọ não bình thường. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật tạo hình các vạt da che phủ. Các bác sĩ đã tiến hành làm sạch vết thương, tạo hình các vạt da che phủ, khâu thẩm mỹ cắt lọc tổ chức viêm, hoại tử và khâu vết thương vùng trán theo các lớp giải phẫu. Sau phẫu thuật sức khoẻ bệnh nhi ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình nuôi chó, mèo cần trông giữ vật nuôi, tránh thả rông và phải tiêm vắc-xin phòng bệnh dại định kỳ… Không nên cho trẻ nhỏ tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo. Nếu gia đình có nuôi chó cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương…

Khi bị chó cắn cần rửa sạch bằng xà phòng để tránh vi khuẩn gây bệnh, dùng băng gạc vô khuẩn ép và băng chặt vết thương chảy máu. Sau đó, nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất.

Theo D.Thu/Người Lao Động (www.nld.com.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều