Cựu Giám đốc bệnh viện Mắt TPHCM bị đề nghị 8-9 năm tù

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Minh Khải, cựu Giám đốc bệnh viện Mắt TPHCM có vai trò chủ mưu, chỉ đạo, đã kéo các bác sĩ giỏi vướng vào vòng lao lý. Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Khải.

30/11/2022 18:43

google_Tiin.vn

Ngày 30/11, TAND TPHCM tiếp tục phiên sơ thẩm đối với Nguyễn Minh Khải (SN 1972, cựu Giám đốc Bệnh Viện Mắt TPHCM) và các đồng phạm là những cựu lãnh đạo của bệnh viện Mắt TPHCM gồm các bị cáo Võ Thị Chinh Nga (SN 1966, cựu Phó Giám đốc); Phí Duy Tiến (SN 1959, cựu Phó giám đốc) Nguyễn Trí Dũng (SN 1965, cựu Phó giám đốc); Nguyễn Quốc Toản (SN 1960, cựu Trưởng khoa phẫu thuật gây mê hồi sức); Phan Thị Bích Hạnh (SN 1971, Kế toán Bệnh Viện); Nguyễn Đỗ Nguyên (SN 1962, cựu Trưởng phòng tổng hợp); Lương Ngọc Tuấn (SN 1965, cựu Phó Trưởng khoa khám mắt) về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau hai ngày xét hỏi, đại diện công tố đã nêu quan điểm cho rằng bị cáo Nguyễn Minh Khải có vai trò chủ mưu, chỉ đạo, các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Khải.

Theo VKS, tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận sai phạm. Trong đó, bị cáo Khải đưa ra lý do có sai phạm với mong muốn lựa chọn sản phẩm thủy tinh thể tốt nhất cho bệnh nhân. Đại diện công tố cho rằng, bị cáo Khải có nhiều thành tích trong công tác, nhưng hành vi của bị cáo đã kéo các bác sĩ giỏi khác vướng vào vòng lao lý, nên cần có mức án nghiêm khắc.

Ngoài ra, VKS cũng đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ đối với các bị cáo còn lại như thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả, có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác... để giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Từ nhận định trên, đại diện công tố đã đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Khải từ 8-9 năm tù. Bị cáo Nguyễn Quốc Toản, Phí Duy Tiến, Võ Thị Chinh Nga từ 3-4 năm tù. VKS cũng đề nghị Phan Thị Bích Hạnh 24-30 tháng tù, Lương Ngọc Tuấn 15-18 tháng tù, Nguyễn Đỗ Nguyên 15-18 tháng tù và Nguyễn Trí Dũng 12 tháng 8 ngày tù (ngày kết thúc phiên toà sẽ trả tự do nếu bị cáo không phạm tội khác).

Theo cáo trạng, Bệnh viện Mắt TP HCM trực thuộc Sở Y tế. Năm 2018, Nguyễn Minh Khải làm Giám đốc được giao tổ chức thực hiện gói thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018”.

Ngày 19/01/2018, Nguyễn Minh Khải chủ trì họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu “Mua sắm Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” (gồm 32 phần thầu) có tổng số vốn đầu tư 184 tỷ đồng, bằng nguồn vốn từ thu viện phí, quỹ Bảo hiểm y tế, dịch vụ khám chữa bệnh và các nguồn thu hợp pháp khác của Bệnh viện; quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Tham gia dự thầu có Công ty Codupha và Công ty Hào Tín. Các mặt hàng của hai công ty này đều đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật nhưng vì muốn đặt hàng của Công ty Tâm Hợp và Hào Tín nên ông Khải chỉ đạo loại mặt hàng của Công ty Codupha.

Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí ý kiến đánh giá hàng mẫu, từ đó thành lập Hội đồng đánh giá hàng mẫu. Do không muốn cho Công ty Codupha trúng thầu nên ông Khải đã tác động với một số thành viên đánh giá lại kết quả một số phần thầu.

Thực hiện chỉ đạo của Khải, các thành viên khác đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu. Các thành viên hội đồng đánh giá đều đánh giá lại theo định hướng của ông Khải.

Cáo trạng xác định, Khải và đồng phạm đã vi phạm các nguyên tắc về đấu thầu khi ký các hợp đồng mua tổng cộng 14.800 thủy tinh thể của Công ty Tâm Hợp và Hảo Tín với giá dao động từ 2.950.000 đến 3.600.000 đồng mỗi cái. Chênh lệch giữa việc loại mặt hàng thủy tinh thể của nhà thầu giá thấp, mua của nhà thầu giá cao đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng.

Toàn bộ số thủy tinh thể này được Bệnh viện Mắt TPHCM sử dụng mổ phẫu thuật Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Từ đó, người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá bệnh viện mua theo quyết định trúng thầu.

Trong đó, Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỷ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỷ đồng. Bộ Công an xác định bị hại trong vụ án là hơn 14.000 bệnh nhân và đã ủy thác điều tra cho công an 54 tỉnh, thành để xác minh những người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

Tuy nhiên, TAND TPHCM xác định Bệnh viện Mắt TPHCM là bị hại của vụ án và 15 cá nhân, công ty là người liên quan. Quá trình điều tra, Khải thừa nhận sai phạm trong việc tổ chức đấu thầu mua sắm thủy tinh thể. Tuy nhiên, Khải không đồng ý với số tiền thiệt hại theo kết quả giám định của Bộ Y tế. Các bị cáo khác thừa nhận sai phạm do nể nang và lo ngại ảnh hưởng đến công việc nên đã thực hiện theo chỉ đạo của Khải.

Theo Ngọc Tú/Công lý & Xã hội
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều