Đau lòng vụ án tranh chấp đất đai: Em tử vong, anh vướng vòng lao lý

Do bất đồng trong việc tranh chấp đất đai do bố để lại, hai anh em đã xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, người anh đã chém tử vong người em.

03/06/2023 15:48

google_Tiin.vn

Sự việc đau lòng trên xảy ra vào khoảng 4h30 sáng nay (3/6). Tại thời điểm trên, ông Trần Văn Huấn (62 tuổi) đi từ nhà riêng đến khu chăn nuôi của em ruột mình là Trần Văn Tấn (59 tuổi) cả hai cùng trú tại thôn Châu Xá, xã Duy Tân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương để phân định thiệt hơn trong việc phân chia tài sản đất đai do bố để lại.

Tuy nhiên, trong quá trình nói chuyện, giữa hai bên đã không đồng nhất được quan điểm, ông Huấn đã dùng dao chém nhiều nhát vào người em trai, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, ông Huấn cầm theo hung khí tới trụ sở Công an phường Duy Tân để đầu thú. Tại cơ quan công an, ông Huấn khai nhận nguyên nhân do quá bức xúc với em trai trong việc phân chia tài sản.

Ông Huấn cho rằng, bản thân đã chi một khoản tiền mua tài sản sắm cho em trai ra làm ăn. Còn mình nhận mảnh đất trong làng. Cả 2 khu đất đều là tài sản do người cha quá cố để lại, chưa thiết lập di chúc.

Ông Trần Văn Huấn bị tại cơ quan điều tra (ảnh: Giang Bình)

Theo ông Huấn, việc này đã thống nhất bằng miệng từ 30 năm trước. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây người em đòi phân chia lại tài sản.

Do không có đơn gửi chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng khác nên hai anh em đã không tìm được tiếng nói chung từ đó gây mâu thuẫn dẫn tới bất hoà. Sau khi nghe tin người anh muốn xây nhà cho con trai trên mảnh đất đang tranh chấp nên mâu thuẫn giữa hai anh em ngày càng gay gắt.

Được biết, thời điểm cuối năm 2022, cơ quan công an địa phương cùng với chính quyền phường Duy Tân đã hoà giải tranh cãi và yêu cầu hai anh em viết cam kết không được gây mất an ninh trật tự. Tuy nhiên, vụ việc đau lòng vẫn xảy ra.

Sau khi nhận được thông tin, cơ quan Công an thị xã Kinh Môn đã báo cho Phòng Hình sự Công an tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm pháp y cũng như lấy lời khai các nhân chứng để phục vụ điều tra.

Trước đó, đầu tháng 3/2023, tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai cũng đã xảy ra vụ án mạng thương tâm giữa hai anh em ruột cũng vì tranh chấp đất đai.

Cụ thể, Lê Văn Công (39 tuổi) và em ruột là anh Lê Văn Thiệp (28 tuổi, cùng trú tại xã Phú Điền) xảy ra mâu thuẫn tranh chấp đất đai, dẫn đến xô xát.

Lúc này Thiệp dùng dao định đâm anh trai nhưng Công tránh được. Thấy vậy, Công lấy cây gỗ đánh lại và đập trúng đầu Thiệp khiến nạn nhân gục tại chỗ. Thiệp được mọi người đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Những vụ anh em tranh chấp đất đai dẫn đến án mạng đều để lại hậu quả rất thương tâm. Người thì tử vong, người vướng vòng lao lý và nỗi đau trong những người ở lại cũng không biết bao giờ nguôi.

Theo Thế Hoàng/Báo Công thương
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều