Hà Nội: Không khí chuyển xấu, cần hạn chế các hoạt động ngoài trời

Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể còn kéo dài trong vài ngày tới, người dân cần hạn chế các hoạt động ngoài trời.

18/11/2021 02:16

Ngày 17/11/2021, Hà Nội tiếp tục chìm trong bầu không khí đặc quánh của sương mù và bụi bẩn. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ngày 17/11/2021, Hà Nội tiếp tục chìm trong bầu không khí đặc quánh của sương mù và bụi bẩn. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Từ đầu tuần đến nay, chất lượng môi trường không khí tại thành phố Hà Nội đang kém dần. Thậm chí, một số khu vực, có những thời điểm đã xuống ngưỡng ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Kết quả quan trắc môi trường không khí do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thực hiện liên tiếp trong các ngày từ 15-17/11, cho thấy chỉ số chất lượng không khí (AQI) vào ban ngày tại một số khu vực trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Đống Đa… liên tiếp ở ngưỡng 'màu đỏ' - ngưỡng cảnh báo xấu.

Với mức ô nhiễm trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài (nhất là vào thời điểm buổi sáng, chiều tối) và nghỉ ngơi nhiều hơn trong nhà.

Với nhóm người nhạy cảm (người già, trẻ em, người các bệnh về hô hấp, tim mạch…), cơ quan môi trường khuyến cáo nên ở trong nhà và giảm các hoạt động mạnh. Trường hợp cần thiết phải ra ngoài trời cần đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Lý giải tình trạng ô nhiễm không khí liên tục tái diễn trên, phía Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết trong những ngày qua, do không khí lạnh suy yếu trong khi mật độ các chất gây ô nhiễm từ hoạt động giao thông và công trình xây dựng không giảm, nên bụi bẩn và các chất ô nhiễm không thể khuếch tán lên cao.

Ngoài ra, độ ẩm và nền nhiệt tăng cao khiến sương mù xuất hiện dày đặc cũng là nguyên nhân làm cho ô nhiễm không khí nặng nề hơn.

Dự báo, tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có thể sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới. Đến cuối tuần, khi không khí lạnh tràn về, trời sẽ quang trở lại, bụi bẩn được khuếch tán và ô nhiễm không khí sẽ giảm.

Để cải thiện chất lượng không khí, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị người dân thực hiện tốt Chỉ thị 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 của ủy ban nhân dân thành phố về các biện pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Theo đó, cơ quan quản lý môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân nên sử dụng các phương tiện công cộng thay thế phương tiện cá nhân góp phần giảm thiểu lượng phát thải vào môi trường không khí. Đối với các phương tiện chở vật liệu xây dựng cần che chắn theo quy định, tránh rơi vãi, phát sinh bụi ra môi trường.

Các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường thực hiện công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thông thường theo quy trình công nghệ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo vệ sinh môi trường; quán triệt toàn thể cán bộ, công nhân viên không được đốt các loại chất thải tại các điểm tập kết, trung chuyển trước khi đưa đến các khu xử lý tập trung theo quy định../.

Theo Vũ Võ (Vietnam+)/Vietnamplus.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều