Khách quốc tế choáng với cảnh vỉa hè Hà Nội bị lấn chiếm

Cảnh nhiều hộ kinh doanh bày hàng tràn vỉa hè không chừa một centimet nào diễn ra triền miên khiến nhiều du khách nước ngoài khi đến Hà Nội thấy lạ và lắc đầu ngán ngẩm.

12/02/2023 10:01

google_Tiin.vn

Tình trạng các hộ kinh doanh ở Hà Nội lấn chiếm vỉa hè làm nơi bày hàng bán ngày càng nhiều, không chỉ dịp Tết Nguyên đán. 

Phố cổ Hà Nội là một trong những khu vực điển hình nhất về việc vỉa hè bị chiếm dụng. Cách đây một thời gian, quận Hoàn Kiếm từng ra quân với chiến dịch giành lại vỉa hè nhưng sau đó tình hình vẫn chưa được cải thiện, đâu lại vào đấy. 

Trên phố hàng Ngang, từng sạp quần áo được bày ra chiếm hết vỉa hè, không chừa lại một centimet nào. Tiểu thương kéo ghế ngồi chào khách trước cửa nhà, người đi bộ chỉ còn cách bước xuống đi dưới lòng đường. 

Khách quốc tế có lẽ cảm thấy đường phố Hà Nội lạ lẫm khi vỉa hè ở đây không được quản lý chặt như ở các nước phát triển. 

Chị Anna (áo đen) đến từ New Zealand đi lại khó khăn khi gặp dàn xe máy chiếm từ vỉa hè xuống tới lòng đường. 'Thậm chí là tắc đường ngay cả khi tôi đang đi bộ. Tôi thấy khó hiểu và tự hỏi rằng, vỉa hè quá nhỏ hay vì mọi người có nhiều xe máy mà không có chỗ để', nữ du khách nói. 

'Họ kê bàn ghế ra vỉa hè và tất nhiên tôi phải đi dưới lòng đường. Mà giao thông thì quả là rắc rối, đèn đỏ ở quanh khu phố này gần như không có tác dụng gì', anh Stephen nói khi đi qua phố Tạ Hiện (quận Hoàn Kiếm). 

Trước những ngôi nhà đóng cửa, vỉa hè trở thành nơi kê bàn ghế phục vụ khách uống trà chanh, cà phê phố. 

Trên phố Đinh Liệt, một chiếc biển quảng cáo quá khổ được dựng lên chắn ngang vỉa hè. 

Nhiều quán ăn còn được mắc nối điện, kinh doanh từ sáng đến tối.  

Trên phố Đội Cấn (quận Ba Đình), một tiệm ăn kê thêm 2 chiếc bàn cho khách ngồi trên vỉa hè dù trong nhà bàn ghế trống còn nhiều. Xe máy được xếp ngay trước cửa, không để lại khoảng trống nào trên vỉa hè. 

Vỉa hè trên phố Chùa Bộc (quận Đống Đa) từ lâu cũng bị biến thành nơi trưng bày, bán các loại quần áo giảm giá của hầu hết các hộ kinh doanh ở đây. 

Vào khung giờ cao điểm, người điều khiển phương tiện lao xe lên vỉa hè, còn các dãy kệ treo quần áo cũng được bày tràn chiếm gần hết vỉa hè. 

Buổi tối, tại một quán cà phê trên phố Hào Nam (quận Đống Đa), khách ngồi tràn ra vỉa hè trong khi xe máy được chỉ định để dưới lòng đường.

TP Hà Nội đã ban hành các quyết định về việc quản lý và sử dụng hè phố, lòng đường trên địa bàn thành phố, trong đó quy định cụ thể nội dung quản lý và sử dụng hè phố, lòng đường chỉ được sử dung cho mục đích giao thông, nếu sử dụng cho mục đích khác thì phải có sự cho phép của UBND. Thế nhưng, vỉa hè ở khắp các tuyến phố vẫn không thoát khỏi cảnh bị chiếm dụng.

Theo Thạch Thảo/Infonet (Vietnamnet)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều