Khống chế thành công đám cháy rừng thông Nghệ An

Sau nhiều giờ nỗ lực chữa cháy rừng của chính quyền địa phương và các lực lượng, khoảng 5h sáng ngày 13/7, vụ hỏa hoạn kéo dài suốt một ngày đêm thiêu rụi 10ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất trên địa bàn xã Thượng Tân Lộc, Nam Đàn, Nghệ An đã được khống chế.

13/07/2023 19:22

google_Tiin.vn

Huy động hơn 700 người chữa cháy rừng

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Nam Đàn  (Nghệ An) ngay sau khi xảy ra cháy rừng lúc 10 h ngày 12/7, chính quyền địa phương và các lực lượng đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường dập lửa. Khoảng 17 h chiều 12/7 một số điểm đã đuợc khống chế, song do gió to, lửa lại bùng phát khiến rừng cháy trở lại.

Đám cháy bùng phát từ 10 giờ sáng ngày 12/7

Mặc dù các lực lượng đã cắt đường băng cản lửa chiều rộng gần 20 mét nhưng các cột lửa cao 5-7 mét đã cháy tràn qua lan sang các khu vực khác. Khoảng 19h tối 12/7, lực lượng chữa cháy các nơi đã đến hỗ trợ thêm cho huyện Nam Đàn. Đó là, Chi cục Kiểm lâm vùng 2, bộ đội thuộc QK 4 ( khoảng trên 200 người), 5 xe cứu hoả, nâng tổng số lực lượng chữa cháy rừng lên trên 700 người, gồm bộ đội, công an, người dân địa phương.

 Khó khăn đặt ra là, địa hình dốc núi hiểm trở, lại  vào đêm tối, gây nguy hiểm, khó khăn cho việc cơ động cuả các lực luợng. Bên cạnh đó, do lửa bốc cao ngùn ngụt, sức nóng lớn khiến các lực lượng rất khó tiếp cận.

Sau một đêm trắng chiến đấu với giặc lửa, 5h sáng ngày 13/7, các lực luợng đã cơ bản khoanh vùng, khống chế, dập tắt được đám cháu. Hiện tại, lực lượng chức năng cắt cử người trông coi, chủ động phòng tránh nguy cơ lửa bùng phát trở lại.

Con người chính là tác nhân của vụ cháy rừng

Ông Nguyễn Cảnh Lộc, Chủ tịch UBND xã Thượng Tân Lộc (Nam Đàn, Nghệ An), cho biết, vụ hỏa hoạn kéo dài suốt một ngày đêm đã thiêu rụi 10ha rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất trên địa bàn.

Một vụ cháy rừng đã xảy ra ở H.Nam Đàn (Nghệ An) khiến chính quyền phải huy động hàng trăm người suốt đêm chữa cháy.

Buớc đầu đã xác định được nguyên nhân và tác nhân gây ra vụ cháy rừng.

'Thông tin ban đầu, một nhóm 4 công nhân trong quá trình khảo sát xây dựng trụ móng cột điện gió trên địa bàn đã hút thuốc rồi vứt tàn thuốc đang cháy dở vào rừng. Khi phát hiện có cháy, nhóm người này đã cố gắng dập lửa nhưng không thành công.

Khi các công nhân này rời khỏi hiện trường thì bị người dân phát hiện, giữ lại, bàn giao cho chính quyền xã. Chúng tôi đã chuyển giao những người này cho Công an huyện để điều tra theo thẩm quyền. Kết luận cuối cùng phải đợi kết quả  điều tra từ phía công an', ông Nguyễn Cảnh Lộc cho biết.

Công an mời 4 người khảo sát điện gió đến làm việc

Trưa ngày 13/7, thông tin từ lãnh đạo UBND xã Thượng Tân Lộc (huyện Nam Đàn, Nghệ An) xác nhận, liên quan đến vụ cháy rừng trên địa bàn, cơ quan công an đã mời 4 người ở gần sát vụ cháy rừng từ hôm qua đến rạng sáng nay lên làm việc.

Lực lượng Cảnh sát PCCC cùng xe chữa cháy chuyên dụng túc trực gần khu dân cư để sẵn sàng ứng phó tình huống ngọn lửa lan vào nhà dân

Thông tin ban đầu, vào khoảng 9h ngày 12/7, có 4 người đàn ông (chưa rõ danh tính) lên khu vực rừng ở xã Tân Thượng Lộc để khảo sát về việc xây dựng cột điện gió. Trong quá trình xuống núi, một trong số người này đã hút thuốc và có khả năng dẫn đến vụ cháy rừng. Nhóm người đã cố gắng dập lửa nhưng bất thành, sau đó do quá hốt hoảng nên họ bỏ chạy.

Lãnh đạo xã Thượng Tân Lộc thông tin, sau khi vụ cháy xảy ra, qua nguồn tin của nhân dân, lực lượng công an đã giữ 2 người đi xe máy chạy từ trong rừng đi ra để làm rõ, qua đó xác minh được thêm một số người liên quan.

“Hiện 4 người này đang được công an huyện mời về làm việc, khai thác thông tin”, lãnh đạo địa phương này nói.

Thông tin ban đầu cho biết, cả 4 người trên đang làm việc cho một doanh nghiệp điện gió trên địa bàn. Hiện  UBND huyện Nam Đàn đang tích cực chỉ đạo các cơ quan chức năng, và công vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo Trần Phong/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều