#Tết Nguyên đán 2023

Người dân TP HCM tấp nập đi lễ chùa mùng 1 Tết, cầu năm mới bình an

Sáng 22-1 (mùng 1 Tết), người dân TP HCM nô nức đi lễ chùa hành hương cầu mong một năm mới bình an, tốt đẹp.

22/01/2023 14:18

google_Tiin.vn

Người Việt tin rằng đi lễ chùa đầu năm sẽ giúp khởi đầu năm mới được an lành, suôn sẻ. Người ta đi lễ với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Người dân đi hành hương sớm mùng 1 tại Miếu Bà Tao Đàn

Chị Quỳnh Như (ngụ TP Thủ Đức) cho biết, năm nào cũng vậy, cứ đến mùng 1 Tết là chị cùng gia đình đi lễ chùa. Đây là dịp để chị cũng như người thân của mình mong tìm được sự thanh tịnh và hướng đến những việc cần phải làm cho năm mới.

“Tôi đến chùa để cầu xin sức khỏe cho gia đình, hy vọng một năm mới ấm no” - chị Như chia sẻ.

Lễ chùa đầu năm cũng là dịp để thăm cốt người thân. Bà Khánh Vân (ngụ quận Bình Tân, TP HCM) bày tỏ: “Năm nào cũng vậy, cứ đến sáng mùng 1 Tết là tôi lại đi lễ chùa và thắp hương, thăm cốt chồng tôi, đây cũng như là để nhớ về và cảm giác như mình được ăn Tết cùng chồng dù ông ấy đã mất rất lâu rồi.”

Chùa Giác Ngạn nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Lê Văn Sĩ (quận 3, TP HCM) đông đúc người dân đến lễ chùa sớm mùng 1. Những phụ nữ chọn cho mình bộ áo dài đẹp nhất để đến chùa ngày đầu năm.

Đối với các bạn trẻ, đi lễ đầu xuân không chỉ để cầu nguyện những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình mà còn là dịp thưởng lãm cảnh đẹp, nét thanh tịnh chốn linh thiêng trong tiết xuân và hiểu hơn về truyền thống văn hóa cổ truyền Việt Nam.

Nhiều bạn trẻ đến chùa hành hương đầu xuân.

Sau nghi thức hành hương, người dân sẽ bắt đầu hái lộc đầu năm. Việc hái lộc được nhiều người Việt Nam cho là một điều không thể thiếu khi Tết đến vì họ quan niệm rằng hái lộc sẽ mang về những điều may mắn, xua đi những điều không may trong năm cũ, mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Bé Bảo Hân (ngụ TP Thủ Đức) cùng bà ngoại hái lộc đầu năm tại chùa Thiền Lâm (quận 6, TP HCM).

Trước đó, sau thời khắc giao thừa, người dân TP HCM cũng đi lễ chùa từ rạng sáng mùng 1.

Chùa Bà Ấn Độ tọa lạc tại quận 1, TP HCM. Người dân TP HCM thường lui tới đây để cầu sức khỏe, tiền tài. Đây cũng là một điểm hành hương thu hút rất đông người đến sau thời khắc giao thừa

Người dân vuốt tượng sư tử để xin lộc đầu năm tại chùa Bà Ấn Độ.

Từ 1 giờ sáng mùng 1, người dân đã tấp nập đi mua lễ vật để dâng hương

Tại Miếu Bà Tao Đàn (quận 1, TP HCM) tấp nập người đến dâng hương rạng sáng mùng 1.

Người người xếp hàng chờ đốt nhang tại Miếu Bà Tao Đàn.

Người dân viết tên vào những tờ giấy cầu an để mong cầu một năm mới bình an cho bản thân và gia đình.

Một người dân thả chim phóng sinh ngày đầu năm mới.

Đi lễ chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa dân tộc. Qua đó không chỉ thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, no đủ mà còn là dịp để vun đắp tinh thần, trân trọng những giá trị cội nguồn.

Theo Quỳnh Trâm/Người Lao động
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều