#Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam

Nguyễn Phương Hằng bật khóc ‘xin lỗi tất cả’ nhưng không nêu tên ai

Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù vào chiều 21/9.

21/09/2023 22:32

google_Tiin.vn

Chiều 21/9, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi. Bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

19h30 ngày 21/9, kết thúc phần xét hỏi và luận tội, Hội đồng xét xử Toà án nhân dân TP. Hồ Chí Minh tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam) 3 năm tù giam. Phiên xử sơ thẩm kết thúc sớm hơn một ngày so với dự kiến.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đã có đủ căn cứ để xác định các bị cáo trong vụ án phạm tội. Người giữ quyền công tố cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo đã được chứng minh.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc trong phiên toà xét xử

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm về hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm. Theo đại diện Viện kiểm sát, bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm được áp dụng tình tiết giảm nhẹ do người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt từ 3 đến 4 năm tù, bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã không kìm được cảm xúc bật khóc nức nở.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói rất ân hận vì lỗi lầm gây ra, và xin lỗi các cấp chính quyền, những người mà mình đã xúc phạm.

'Bị cáo biết bị cáo sai, bị cáo xin lỗi tất cả các cấp chính quyền, xin lỗi tất cả những người bị cáo đã vô tình hay cố ý đụng chạm...', Nguyễn Phương Hằng nói và cũng xin được giảm nhẹ án để sớm trở về với cuộc sống.

Trần tình về việc mình bị xúc phạm nên mới có những phản ứng gay gắt đối với một số cá nhân nhưng lần nữa bà lại khẳng định cái giá mình phải trả là quá đắt.

Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét việc bà không hề thu lợi gì trong việc làm của mình, đồng thời, mong được tiếp tục thực hiện Quỹ mổ tim Hằng Hữu, cũng là tâm nguyện của bà và gia đình bấy lâu nay.

Đối với những người liên quan bị xúc phạm, Viện kiểm sát cho rằng dù họ rút yêu cầu bồi thường thiệt hại về vật chất nhưng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét buộc bị cáo bù đắp một phần thiệt hại về tinh thần là 14,9 triệu đồng.

Đối với các yêu cầu về vật chất khác, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tách ra để giải quyết bằng vụ án dân sự.

Ngoài ra, bà Nguyễn Phương Hằng được một số cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội tặng nhiều giấy khen, bằng khen về hoạt động thiện nguyện, là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Từ những nhận xét trên, đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án từ 3 đến 4 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng.

Đồng thời, trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên mức án cho các bị cáo khác: Đặng Anh Quân (45 tuổi, giảng viên Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh) 2 đến 3 năm tù; Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, Trợ lý Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên văn phòng Công ty Cổ phần Đại Nam); Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty Cổ phần Đại Nam) từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Theo Ngọc Linh/Báo Công thương
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều