#Bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam

Nguyễn Phương Hằng: 'Bị cáo tổn thương vì bị mắng nhiếc, khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Khai tại toà, Nguyễn Phương Hằng cho rằng thời gian đầu không nhận thức được sai phạm, đáp trả vì bị mọi người mắng nhiếc. Đến khi bị bắt, nữ CEO Đại Nam 'biết có Luật An ninh mạng thì mới biết sai'.

21/09/2023 13:19

google_Tiin.vn

Ngày 21/9, TAND TP. HCM đưa ra xét xử bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) cùng 4 đồng phạm về tội 'Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân' theo khoản 2, Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Phía trong phiên xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm

Được gọi lên xét hỏi đầu tiên, bà Nguyễn Phương Hằng tỏ ra khá bình tĩnh. Bị cáo Hằng cho rằng, cáo trạng không thể hiện rõ câu chuyện mấu chốt để bị cáo trở thành người vi phạm pháp luật. Theo nữ CEO Đại Nam, xuất phát từ việc từ thiện mà hôm nay mình phải đứng trước toà với vai trò bị cáo.

“Ban đầu bị cáo không biết sai phạm, nhưng thấy mọi người mắng nhiếc, bị cáo đáp trả thời gian dài nhưng không ai nói gì. Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng thì mới biết sai”, bị cáo Hằng nói và cho rằng bản thân bị nhiều người tấn công nên không kiềm chế được cảm xúc, bị tổn thương và xúc động.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo thừa nhận đã đưa thông tin chưa được kiểm chứng của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Võ Hoài Linh, Vy Oanh, Thuỷ Tiên...

“Những nội dung livestream có cái kiểm chứng, cái không. Bị cáo không thấy oan sai nhưng cáo trạng không chỉ rõ động cơ bị cáo làm những việc đó”, bị cáo Hằng trình bày.

Tại thời điểm livestream, Phương Hằng cho biết mình và chồng là ông Huỳnh Uy Dũng không sống chung nhà. Biết hành vi vợ làm, ông Dũng đã can ngăn nhưng bà Hằng không nghe vì nghĩ 'bản thân không làm gì sai'.

Phóng viên theo dõi phiên xử qua màn hình được toà án chuẩn bị

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội, phát sóng trực tiếp (livestream) để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh, bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng, bà Trần Thị Thủy Tiên cùng chồng là Lê Công Vinh, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu và ông Nguyễn Đức Hiển.

Để tăng uy tín, độ tin cậy cho những phát ngôn của mình, bà Nguyễn Phương Hằng mời Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân cùng tham gia vào những buổi livestream. Khi bà Hằng phát ngôn xúc phạm người khác, ông Quân đã cùng tương tác, phát ngôn về nội dung liên quan, góp phần cổ vũ tinh thần, góp thêm ý chí cho bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan công tố xác định, 3 bị cáo còn lại có hành vi giúp sức tích cực cho bà Hằng thực hiện hành vi phát ngôn, đăng tải các nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự các cá nhân.

Đối với ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng), Cơ quan điều tra xác định không đủ cơ sở để xử lý hình sự doanh nhân này với vai trò đồng phạm giúp sức cho vợ trong các buổi livestream. Từ đó, VKSND TP. HCM cho rằng CQĐT nêu quan điểm không khởi tố ông Dũng là có căn cứ.

Theo Kỳ Hoa/Nhà báo và Công luận
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều