Nhiều người sập bẫy 'đóng tiền để được giải ngân gói vay'

hời gian gần đây, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) liên tục tiếp nhận đơn trình báo của bị hại về việc bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền online…

28/09/2022 09:30

Nội dung chú thích ảnh

Thời gian gần đây rất nhiều bị hại bị chiếm đoạt tài sản khi vay tiền online. Ảnh minh hoạ.

Ngày 28/9, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an quận Cầu Giấy đang tiến hành điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức vay tiền online.

Trước đó, vào ngày 19/9, Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy tiếp nhận đơn trình báo của anh Trần Văn H (sinh năm 2003; quê Thái Bình) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi vay tiền online.

Theo đơn trình báo, do có nhu cầu vay tiền, anh H đã lên mạng internet để tìm kiếm. Sau đó, anh được nhân viên công ty tài chính hướng dẫn làm thủ tục vay tiền. Tuy nhiên, nhân viên báo hồ sơ vay của anh H bị sai số cần phải đóng tiền để giải ngân.

Anh H sau đó đã gửi 45 triệu đồng vào tài khoản theo hướng dẫn của các đối tượng nhưng không lấy được khoản vay. Lúc này anh H mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều cảnh báo về việc giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền, giải ngân nhanh trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nhưng vẫn còn có người sập bẫy của các đối tượng. Đa phần đó thường là những người ít cập nhật thông tin xã hội, báo chí.

Trước đó, Công an quận Cầu Giấy cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 45 triệu đồng với thủ đoạn tương tự.

Công an TP Hà Nội đề nghị, người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, app vay tiền. Những lời mời chào vay tiền với thủ tục nhanh gọn, chỉ cần đóng phí bảo lãnh để giải ngân có thể là “bẫy” của các đối tượng lừa đảo.

Nếu có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm hiểu kỹ và trực tiếp đến trụ sở, chi nhánh các ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay tiền nhằm bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật.

Theo Quang Trường/Công an Nhân dân
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều